Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công tác bồi thường, GPMB dự án Cao tốc Hà Giang - Tuyên Quang (giai đoạn 1)

Thứ tư - 21/02/2024 22:29
     Chiều 21/2, đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra thực tế, làm việc về công tác bồi thường, GPMB dự án Cao tốc Hà Giang - Tuyên Quang (giai đoạn 1) tại huyện Bắc Quang. Cùng đi có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông tỉnh. Về phía huyện Bắc Quang có đồng chí Hà Việt Hưng, Bí thư Huyện ủy; Phùng Viết Vinh, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND các xã Vĩnh Tuy, Vĩnh Hảo, Hùng An, Quang Minh, Việt Vinh, Tân Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát các khu tái định cư

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đi khảo sát, kiểm tra trực tiếp các khu tái định cư Tân Quang, Quang Minh và Hùng An, gặp gỡ, đối thoại với các hộ còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ người dân nằm trong diện thu hồi đất

Theo số liệu báo cáo, đến nay toàn huyện còn 17 hộ gia đình, cá nhân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (trong đó: Xã Quang Minh 12 hộ; xã Hùng An 05 hộ)\ nguyên nhân: Các hộ không đồng ý với đơn giá bồi thường về đất, nhà ở (đơn giá thấp); chờ được giao đất tái định cư; không đồng ý cho kiểm đếm cây cối, hoa màu; Số hộ có nhà ở trên tuyến chưa di chuyển chỗ ở và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công là 54 hộ, trong đó: 14 hộ cam kết di chuyển chỗ ở trước ngày 25/02/2023; 29 hộ cam kết di chuyển trước ngày 02/3/2024; 04 hộ dự kiến di chuyến trước ngày 31/3/2024; 06 hộ chưa đồng ý di chuyến chỗ ở; 01 hộ hiện đơn vị thi công đang thuê làm nhà điều hành. Số hộ làm nhà trên đất nông nghiệp nhưng không đủ điều kiện hỗ trợ là 17 hộ, trong đó: 09 hộ đồng ý di chuyển; 8 hộ chưa đồng ý di chuyển.

Lãnh đạo huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác GPMB cao tốc
   Về tiến độ thi công mặt bằng các khu tái định cư dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), tại xã Hùng An với quy mô 39.576,67m2. Thiết kế 29 ô đất tái định cư với diện tích 200 m2/ô đất. Tại xã Quang Minh: Tổng diện tích khu vực dự án 12.315m2. Thiết kế 36 ô đất tái định cư với diện tích 200 m2/ô đất. Tại xã Tân Quang: Tổng diện tích khu vự dự án 9.371 m2, Thiết kế 90 ô đất tái định cư với diện tích 200 m2/ô đất. Hiện nay các khu tái định cư đang tập trung hoàn thiện các hạng mục San nền, kè gia cố taluy, đường giao thông, thoát nước, vỉa hè, hố trồng cây, xây dựng hệ thống cấp nước, cấp điện và chiếu sáng công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc
    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ quan điểm chỉ đạo của tỉnh và huyện là hỗ trợ người dân có nhà xây dựng sau thời điểm; với những ý kiến kiến nghị thỏa đáng của người dân phải được xem xét cụ thể, tránh tình trạng cứng nhắc, gắn với đó làm tốt công tác tái định cư theo quan điểm người dân bị thu hồi đất khi đến nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Trong quá trình tổ chức phân lô, cắm nền cần làm tốt thứ tự ưu tiên đối với hộ dân chấp hành sớm; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện và các ngành tiếp tục sâu sát, lắng nghe và giải quyết kịp thời các ý kiến nghị của người dân theo thẩm quyền. Về tái định cư, nhất trí phương án đền bù khi các hộ có nhu cầu đăng ký đất đổi đất. nhất trí với phương án đề xuất mở rộng mặt bằng bổ xung diện this tái định cư xã Tân Quang. Giao sở Tài nguyên môi trường cùng các sở ngành phối hợp với huyện Bắc Quang rà soát lại công tác tái định cư, ưu tiên các hộ chấp hành và triển khai các bước hỗ trợ hộ dân di rời nhà trên đất nông nghiệp. Ban quản lý dự án công trình giao thông đôn đốc các nhà thầu thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; Phấn đấu 15/3 hoàn thiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL