Hội đồng thẩm định NTM tỉnh thẩm định kết quả xây dựng NTM xã Đồng Tâm

Thứ tư - 03/01/2024 21:06
    Ngày 3/1/2024; Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Hà Giang do đồng chí Ngô Văn Thương, Phó Chánh Văn Phòng NTM tỉnh Hà giang làm trưởng đoàn, đã có ngày làm việc thẩm định các tiêu chí NTM tại xã Đồng Tâm, tham dự có Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên, các ban, ngành chức năng của huyện Bắc Quang.

Đoàn thẩm định NTM kiển tra tại các trường học trên địa xã Đồng Tâm
     Trong những năm qua thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã Đồng Tâm đã có nhiều đổi thay. Xã Đồng Tâm đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân để xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, mô hình sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Tổng kính phí huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã trên 86.530 triêu đồng. Trong đó, Ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 48.995 triêu đồng, Ngân sách tỉnh cấp 16.423 triệu đồng, ngân sách huyện cấp 10.481 triệu đồng. Nhân dân đóng góp 10.631 triệu đồng. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người 42,126 triệu đồng/ người/năm. Số hộ nghèo toàn xã giảm còn 8,6%.

Ảnh: Đoàn thẩm định tỉnh kiểm tra tại Trường Mầm non Đồng Tâm
      Đoàn thẩm định của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện một số tiêu chí. Trên cơ sở báo cáo, kết quả kiểm tra thực tế, hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM; từng thành viên Đoàn thẩm định của tỉnh đã nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện, mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí, và tiến hành chấm điểm đối với các chỉ tiêu thuộc 19 tiêu chí xây dựng NTM theo quy định.

Ảnh: Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Hà giang thẩm định 19 tiêu chí NTM tại xã Đồng Tâm
     Kết luận thẩm định 19 tiêu chí và 3 chỉ tiêu đối với xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, đồng chí Ngô Văn Thương, Phó Chánh Văn Phòng NTM tỉnh Hà Giang đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của xã Đồng Tâm trong thời gian qua; đồng thời đề nghị xã Đồng Tâm cùng với các cơ quan chuyên môm của huyện khẩn trương hoàn thiện đẩy đủ các nội dung, danh mục hồ sơ còn thiếu, kết quả các Sở, ngành đã đánh giá xã Đồng Tâm đạt 18/19 tiêu chí theo quy định tại Quyết định số 1174/QĐ – UBND tinh Hà giang. Tiêu chí chưa đạt; tiêu chí số 2 – Giao thông đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đươc nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Đề nghị UBND huyện Bắc Quang, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môm, phối hợp cùng với UBND xã Đồng Tâm tiếp tục nguồn lực xây dựng hoàn thiện các tuyến đường xã và tổng hợp báo cáo Sở giao thông vận tải để Sở tổ chức thẩm định theo quy định./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL