Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp tỉnh kiểm tra tại huyện Bắc Quang

Thứ ba - 12/09/2023 22:28
     Ngày 12/9, Đoàn kiểm tra số 1, BCĐ cải cách tư pháp tỉnh Hà Giang do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra thực tế và có buổi làm việc về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Quang. Cùng đi có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp.

Đ/c: Thào Hồng Sơn cùng đoàn công tác kiểm tra tại Công an huyện

Đ/c: Thào Hồng Sơn cùng đoàn công tác kiểm tra tại Viện Kiểm soát nhân dân huyện Bắc Quang
      Trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang, đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác cải cách tư pháp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật được kiềm chế; kết quả công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án,các hoạt động bổ trợ tư pháp bảo đảm theo đúng quy định; công tác hòa giải tại Tòa án thực hiện tốt; thường xuyên có sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan tố tụng, nhất là trong việc giải quyết các vụ án phức tạp, trong việc xác định án điểm và tổ chức; bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, các chức danh tư pháp từng bước được củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động... Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đều đúng hạn luật định, việc viết bản án, phát hành bản án và công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Án hình sự việc giải quyết xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án xét xử oan, bỏ lọt tội phạm. Công tác giải quyết, xét xử các vụ án Dân sự; Hôn nhân Gia đình; Kinh doanh thương mại; Lao động; áp dụng biện pháp xử lý hành chính; xét miễn giảm tiền phạt, án phí và xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo, các cơ quan tư pháp huyện Bắc Quang đều thực hiện đúng quy định của pháp luật tố tụng và pháp luật nội dung, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức cá nhân. Tỷ lệ hòa giải thành, đạt tỷ lệ cao góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang
    Trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện đã tiếp nhận, giải quyết 59/63 tố giác, tin báo tội phạm, tỷ lệ giải quyết đạt 93, 65%. Tổng số án thụ lý điều tra là 53 vụ/118 bị can, trong đó điều tra đề nghị truy tố: 35 vụ/69 bị can, tỷ lệ khám phá đạt 100%; bắt, vận động đầu thú 60 đối tượng

Đ/c: Thào Hồng Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
     Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thào Hồng Sơn, đề nghị huyện Bắc Quang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, để nhân dân hiểu và không vi phạm pháp luật. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện xuống cơ sở đối với công tác tư pháp. Các cơ quan tư pháp thụ lý giải quyết vụ án kịp thời, không để có án oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Các cơ quan tư pháp phối hợp tốt trong quá trình giải quyết các vụ án, nâng cao chất lượng xét xử. Quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ. Quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất cho các cơ quan tư pháp. Bố trí đất xây dựng trụ sở mới cho các cơ quan tư pháp theo điều kiện thực tế và phù hợp với quy hoạch, mang tính lâu dài. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, duy trì có hiệu quả việc tiếp công dân và đối thoại với nhân dân, giải quyết sự việc phát sinh ngay từ cơ sở, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL Bắc Quang