Ngọc Đường phát huy dân chủ thế nào để xây dựng nông thôn mới thành công?

Thứ hai - 31/08/2020 05:45
Phát huy dân chủ, sáng tạo trong nhân dân
Năm 2010, trước khi thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ngọc Đường mới đạt 2/19 tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo trên 11,5%, thu nhập bình quân chỉ đạt 8,6 triệu đồng/người/năm; kết cấu hạ tầng nông thôn còn nhiều hạn chế… 
Nhưng chỉ sau 5 năm, nhờ sự đồng thuận, chung sức của Đảng bộ và nhân dân trong xã, đến năm 2015, Ngọc Đường đã về đích xây dựng NTM, vượt kế hoạch đề ra.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế được hình thành góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Ngọc Đường.
Bài học kinh nghiệm mà xã Ngọc Đường rút ra trong chặng đường 10 năm xây dựng NTM vừa qua là thành công đến từ việc phát huy hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở, từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân.
Gia đình ông Nguyễn Đại Hán là một trong những hộ đầu tiên của thôn Bản Tùy đã tiên phong hiến đất xây dựng NTM.
Dù những bờ tường đã được xây kiên cố nhưng gia đình ông Hán vẫn tự nguyện phá dỡ, hiến hàng chục m2 đất để mở rộng đường.
 
Mô hình phát triển kinh tế kết hợp VAC đẹp như tranh tại xã Ngọc Đường.
Đi trên con đường đã được mở rộng và đổ bê tông phẳng phiu, ông Hán chia sẻ: Trước kia, con đường này là đường đất rất nhỏ hẹp, hai xe máy tránh nhau còn khó, ngày nắng thì bụi mà ngày mưa thì lầy lội, việc đi lại của người dân trong thôn vô cùng vất vả. Giờ đây được đi trên con đường bê tông sạch sẽ, rộng rãi như thế này, thấy việc hiến đất của mình và các hộ khác thật ý nghĩa, hiệu quả.
Không chỉ gia đình ông Hán mà hơn 150 hộ dân trong xã đã cùng nhau hiến trên 23.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Hệ thống giao thông của Ngọc Đường đều được thực hiện theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó nhà nước hỗ trợ xi măng, còn lại vật liệu, công xức do nhân dân đóng góp.
Giao thông thuận tiện nên nhiều hộ gia đình trong thôn có điều kiện đã cải tạo khuôn viên, vườn tạp và cùng nhau xây dựng mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", làm cho cảnh quan của Ngọc Đường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 
Nhờ phát huy tính dân chủ cơ sở nên hàng trăm hộ dân ở Ngọc Đường đã tình nguyện hiến đất làm đường nhờ vậy hệ thống giao thông nông thôn ở Ngọc đường đã được bê tông hoá, ngày càng khang trang, sạch đẹp.
Khi dân hiểu, đồng thuận...
Để tạo sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong quá trình xây dựng NTM, các cán bộ xã Ngọc Đường đã thông qua các buổi họp thôn vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu được vai trò và ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM.
Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt chủ trương "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" nên Ngọc Đường đã phát huy được tính dân chủ, sáng tạo và nhất trí cao trong cộng đồng.
Ông Phạm Minh Dư- Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: "Chúng tôi xác định dân chủ càng rộng thì tập trung càng cao, thông tin càng nhiều thì quyết định càng chính xác. Vì vậy, tất cả các chủ trương của xã đều xuất phát từ thực tiễn, được bàn thấu đáo trong cấp ủy, chính quyền và triển khai nhân dân họp bàn. Nhất những quyền lợi sát sườn của bà con thì càng phải bàn kỹ".
 
Theo ông Dư , ở Ngọc Đường, người dân được mời dự triển khai, tham gia ý kiến về những vấn đề quan trọng của địa phương. Các hoạt động quản lý đất đai trên địa bàn và đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng đều do nhân dân bàn bạc, giám sát thực hiện...
"Nhờ thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở mà phương thức lãnh đạo, năng lực quản lý, điều hành của các cấp ủy, chính quyền và tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức xã Ngọc Đường cũng từng bước được đổi mới"
Bà Trịnh Thị Hoài Linh – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Đường
Nhờ triển khai tích cực, hiệu quả về dân chủ cơ sở nên ý thức, trách nhiệm của nhân dân được nâng lên, từ đó tích cực tham gia xây dựng kinh tế ở địa phương. 
Kết quả là đến nay, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt 33,87 triệu đồng/năm, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 giảm còn 0,12 %, (giảm 4,92% so với năm 2011).
Theo bà Trịnh Thị Hoài Linh – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Đường: Để có được thành công trong xây dựng NTM thì mấu chốt vẫn là phải biết vận dụng sáng tạo chủ trương đường lối của Đảng vào hoàn cảnh cụ thể của địa phương.
"Quy chế dân chủ được phát huy, người dân được bàn bạc công khai và giám sát việc thực hiện của chính quyền nên tạo sự đồng thuận rất cao trong nhân dân, tạo khối thống nhất từ cán bộ, đảng viên đến quần chúng. Sức mạnh tổng hợp đó giúp chúng tôi hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương, từng bước xây dựng NTM đạt chuẩn và nâng cao" – bà Linh đánh giá.
Nguồn: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng TTĐT Chính phủ
Tuyển dụng
Bộ pháp điển
Chung tay cải cách
Cổng TTĐT tỉnh HG
Hệ thống văn bản
Công báo
Danh bạ
Mail
Lấy ý kiến
Lịch công tác
Công khai ngân sách
Tiếp nhận ý kiến
Công khai danh sách hội đồng
Ý kiến cử tri
Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam
CSDL Quốc Gia
Phòng chống thiên tai
Thông báo 1
Công khai 1
Công khai 2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay4,951
  • Tháng hiện tại61,137
  • Tổng lượt truy cập1,969,006
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây