TP. Hà Giang hoàn thành xây dựng nông thôn mới, thu nhâp bình quân đầu người tăng gấp 2 lần

Thứ tư - 19/08/2020 22:43
Nhân dịp này, phóng viên NTNN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Phú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang.
Xin ông cho biết kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM mà địa phương đã đạt được?
Thành phố Hà Giang có 8 đơn vị hành chính (gồm 5 phường: Trần Phú, Minh Khai, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Ngọc Hà và 3 xã: Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ), dân số trung bình 57.893 người ,15.554 hộ với 19 dân tộc cùng sinh sống.
Đến nay, chương trình xây dựng NTM của TP.Hà Giang đã đạt được kết quả khả quan. Điều này được thể hiện qua những con số rất cụ thể: có 3/3 xã đạt chuẩn NTM và thành phố Hà Giang cũng vừa được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019.
Ông Đỗ Tuấn Sơn - Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Giang (thứ 2 từ phải sang) thăm mô hình kinh tế vườn ao chuồng ở xã Ngọc Đường, TP Hà Giang.
Thu nhập bình quân đầu người của 3 xã thuộc thành phố đạt 35,9 triệu đồng/người/năm, tăng gần 2 lần so với năm 2010; xóa đói giảm nghèo được gần 800 hộ; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên toàn địa bàn còn 1,14%. 
Trong đó, xã Ngọc Đường 0,12%; xã Phương Thiện 0,67%; xã Phương Độ 0,46%. Phấn đấu đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVII, nhiệm kỳ 2015-2020 Đảng bộ thành phố Hà Giang giảm xuống dưới 1% (0,31% năm 2020).
Đặc biệt, kinh tế của thành phố liên tục tăng trưởng khá (bình quân năm 2010 -2019 đạt trên 11,5%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. 
Năm 2019 tỷ trọng thương mại, dịch vụ là78,11%; công nghiệp - xây dựng 16,23% nông, lâm nghiệp 5,66%; (năm 2010 thương mại, dịch vụ 70,22%, công nghiệp xây dựng 23,97%, nông lâm nghiệp 5,81%). Thu ngân sách trên địa bàn năm 2019 đạt 464,31 tỷ đồng (tăng 3,2 lần so với năm 2010.
Hệ thống giao thông hạ tầng trên địa bàn đạt được 95%, trong đó kênh mương thủy lợi trên 90% được kiên cố hóa.
Cùng với việc xây dựng NTM, thành phố cũng chú trọng tập trung xây dựng các làng văn hóa du lịch cộng đồng. Đến nay trên địa bàn thành phố có 5 làng văn hóa du lịch cộng đồng.
Đây là những kết quả nổi bật mà TP.Hà Giang đã đạt được trong 10 năm qua kể từ khi bắt đầu thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM.
Những yếu tố nào đã giúp địa phương đạt được kết quả đáng ghi nhận như vậy, thưa ông?
Có thể nói rằng ngay từ những ngày đầu thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM (2010), TP. Hà Giang đã tập trung rất cao độ. UBND thành phố đã xác định: xây dựng NTM đối với 3 xã trực thuộc là mục tiêu hết sức quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; đồng thời rút ngắn khoảng cách đời sống giữa nội thành và ngoại thành của thành phố.
Để đạt được những kết quả đáng ghi nhận này, Đảng bộ thành phố cũng đã tổ chức phân công nhiệm vụ rất rõ ràng, nhiệm vụ nào của thôn, nhiệm vụ nào của xã và nhiệm vụ nào của người dân.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang thăm mô hình du lịch cộng đồng xã Phương Độ (TP. Hà Giang)
Ngay từ năm 2011 thành phố đã tuyên truyền và xác định "tám việc của thôn, bảy việc của xã, chín việc của hộ gia đình" để tổ chức thực hiện. Đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi"… từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác và phát huy vai trò chủ thể của người dân tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo luôn được UBND Thành phố quan tâm, chỉ đạo kịp thời theo phương trâm " Tập trung, sâu sát, quyết liệt, cụ thể" với cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM, nhất là vai trò của người đứng đầu.
Phát huy tối đa sức mạnh nội lực trong huy động nguồn vốn xây dựng NTM, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Lồng ghép sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn trong công tác xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền vận động sự đóng góp công sức, tiền của nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Đây là những yếu tố cơ bản để tạo lên sự thành công trong xây dựng NTM.
Nhìn lại quá trình XDNTM của địa phương, theo ông, tiêu chí nào là thách thức lớn nhất?
XDNTM là chương trình tổng thể, đa ngành, đa lĩnh vực (kinh tế- văn hóa - xã hội - môi trường- quốc phòng, an ninh) vì vậy với một địa phương còn nhiều khó khăn như Hà Giang thì để hoàn thành được các chỉ tiêu trong xây dựng NTM gặp rất nhiều thách thức.
Trong đó, tiêu chí thu nhập của người dân và tổ chức sản xuất là những tiêu chí thách thức lớn nhất trong XDNTM của thành phố Hà Giang bởi vì:
Thực tế địa bàn thành phố diện tích không nhỏ, tuy nhiên đất sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, trình độ canh tác, sản xuất nông nghiệp của đại bộ phận nhân dân trên địa bàn còn hạn chế, vì vậy việc tổ chức những cánh đồng mẫu lớn hoặc những trang trại, gia trại có quy mô gặp rất nhiều khó khăn.
Việc thu hút các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đầu tư vào sản xuất nông nghiệp cũng còn hạn chế; chưa phát huy hết một số thế mạnh về sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Ngoài ra định hướng dạy nghề cho người dân cũng chưa được tổng thể, chính vì vậy thời gian qua thành phố đã tập trung xác định nội dung công việc để đào tạo, hỗ trợ người dân học nghề cho từng nội dung sản xuất nông nghiệp.
Được biết TP. Hà Giang vừa được Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng NTM . Xin ông cho biết định hướng xây dựng nông thôn mới của TP Hà Giang trong thời gian tới?
Sau 10 năm thực hiện, đến nay TP. Hà Giang đã được Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng NTM, đây là niềm tự hào đối với nhân dân Hà Giang nói chung và TP. Hà Giang nói riêng. Nhưng đây cũng là trách nhiệm để TP. Hà Giang tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM.
Với quan điểm xây dựng NTM "có điểm xuất phát nhưng không có điểm dừng" TP.Hà Giang đã đề ra mục tiêu trong thời gian tới, thành phố sẽ có 1 xã Phương Thiện đạt NTM nâng cao, và muộn nhất đến năm 2022, các xã của thành phố đều hoàn thành NTM nâng cao để tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu.
Nguồn: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng TTĐT Chính phủ
Tuyển dụng
Bộ pháp điển
Chung tay cải cách
Cổng TTĐT tỉnh HG
Hệ thống văn bản
Công báo
Danh bạ
Mail
Lấy ý kiến
Lịch công tác
Công khai ngân sách
Tiếp nhận ý kiến
Công khai danh sách hội đồng
Ý kiến cử tri
Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam
CSDL Quốc Gia
Phòng chống thiên tai
Thông báo 1
Công khai 1
Công khai 2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay4,951
  • Tháng hiện tại60,989
  • Tổng lượt truy cập1,968,858
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây