Bắc Quang đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư xã Tân Quang

Thứ năm - 14/03/2024 04:52
    Nằm trong diện 20 hộ gia đình có nhà ở cố định phải di rời, giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1); gia đình ông Nguyễn Thanh Bình, thôn Mục Lạn xã Tân Quang là một trong các hộ bị thu hồi hết diện tích đất, ông Bình thuộc diện được nhà nước cấp đất tái định cư, đến nay gia đình ông Bình đã chấp hành việc tháo dỡ công trình bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đồng thời mong mỏi khu tái định cư xã Tân Quang sớm hoàn thành để nhanh tróng về nơi ở mới.

Toàn cảnh dự án tái định cử tại xã Tân Quang
    Dự án Khu tái định cư xã Tân Quang được quy hoạch với tổng diện tích 9.371 m2, được Thiết kế 29 ô với diện tích 200 m2/ô đất tái định cư. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2204/QD-UBND ngày 10/11/2023. UBND huyện Bắc Quang phê duyệt thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở tại Quyết định số 7555/QĐ-UBND ngày 22/12/2023 với tổng giá trị dự toán là 26,8 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 20,99 tỷ đồng; còn lại là chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng. Dự án do liên doanh Công ty Việt Hưng - Kỳ Nam thi công từ ngày 31/12/2023; công trình bao gồm các hạng mục: San đào đắp mặt bằng, làm đường giao thông, xây dựng hệ thống thoát nước, xây dựng cống hộp vỉa hè, hố trồng cây, xây dựng hệ thống cấp nước, cấp điện và chiếu sáng công cộng. Sau khi các hộ dân bàn giao mặt bằng, đơn vị thi công đã tranh thủ thời tiết thuận lợi để triển khai thi công đắp đất mặt bằng công trình, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng, đồng thời triển khai thi công các hạng mục phụ trợ của dự án với trên 70% khối lượng.

Các đ/c Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư
    Đồng chí Trần Ngọc Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Quang cho biết: căn cứ kết quả công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ - GPMB khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng mặt bằng khu tái định cư tại xã Tân Quang. Khu tái định cư xã Tân Quang có tổng diện tích đất thu hồi để xây dựng mặt bằng trên 11.700m2, của 08 hộ gia đình. Sau khi có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể khu mặt bằng tái định cư, Hội đồng bồi thường huyện phối hợp với xã đã tổ chức công khai dự thảo phương án bồi thường và thanh toán tiền tạm ứng cho 8 hộ, ngay sau đó các hộ gia đình đã chủ động chặt cây cối, tháo rỡ tài sản để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công ngay trong ngày 31/12/2023.

Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư Tân Quang
     Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đi qua địa phận xã Tân Quang có tổng chiều dài 2,12 km (từ km25+359 đến km27+428), là đoạn cuối của giai đoạn 1. Tổng diện tích thu hồi là 140.585m2 của 76 hộ. Trong đó: thôn Mục Lạn có 54 hộ; thôn Tân Tiến có 22 hộ. có 6 hộ thuộc diện tái định cư, 09 hộ có nhu cầu bồi thường đất ở tại khu tái định cư. Hiện nay tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu bàn giao đưa vào sử dụng khu tái định cư tại xã Tân Quang trước ngày 30/4/2024./.

Tác giả: Chí Cường, Thanh Bình - Trung tâm VHTT&DL Bắc Quang