Thẩm định Làng văn hóa du lịch tiêu biểu năm 2020 tại các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh

Thứ năm - 10/12/2020 22:31
Thành phần đoàn công tác gồm lãnh đạo, chuyên viên các phòng Quản lý du lịch, Quản lý văn hóa, Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình của sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh. Thành phần làm việc phía huyện có lãnh đạo phòng Văn hóa Thông tin, lãnh đạo và cán bộ văn hóa xã; bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn và các hộ làm Homestay.

Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo xã, thôn tại nhà cộng đồng thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc
Trước buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tình hình xây dựng Làng văn hóa du lịch tiêu biểu tại các thôn, gồm: Các hộ đăng ký làm Homestay, cảnh quan môi trường, chuồng trại của các hộ chăn nuôi; công tác xử lý rác thải, nước thải của một số hộ dân; nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng...

Đoàn công tác đang đi thực địa về cảnh quan môi trường tại thôn Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo các xã báo cáo kết quả xây dựng Làng văn hóa du lịch tiêu biểu; các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc đều tập trung vào các nội dung: công tác thẩm định, xét công nhận Thôn đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 22/01/2019 của UBND tỉnh Hà Giang; thực trạng và giải pháp các hộ làm Homestay, công tác xử lý rác thải, chuồng trại và nước thải của một số hộ chăn nuôi, công tác vệ sinh môi trường, xây dựng hệ thống cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp trên địa bàn thôn; đời sống kinh tế và văn hóa tinh thần, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực du lịch; sản phẩm, dịch vụ du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch và bổ sung hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận Làng văn hóa du lịch tiêu biểu.

Đoàn công tác thăm hộ Homestay của thôn Cốc Pảng, xã Du Già, huyện Yên Minh
Phát biểu tại các buổi làm việc, đại diện đoàn công tác, Đ/c Đinh Ngọc Thành – Phó đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các xã, thôn về  triển khai thực hiện xây dựng Làng văn hóa du lịch tiêu biểu; để đảm bảo hồ sơ đề nghị xét, công nhận và đạt thực chất các nội dung tiêu chí Làng văn hóa du lịch tiêu biểu;  Đ/c đề nghị các huyện, xã rà soát đánh giá lại các tiêu chí; giải pháp thực hiện một số nội dung tiêu chí như: Thôn đạt chuẩn NTM theo quyết định 144, cảnh quan môi trường, cơ sở Homestay đạt chuẩn, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực du lịch; sản phẩm, dịch vụ du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch... và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.
Giàng Máy