Bắc Quang tập huấn nghiệp vụ điều tra kinh tế- xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Thứ ba - 25/06/2024 03:43
   Ngày 25/6, huyện Bắc Quang tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024, cho UBND, tổ trưởng, điều tra viên 23 xã thị trấn trong huyện. Lãnh đạo chi Cục Thống kê tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Phùng Viết Vinh; Chi cục Thống kê Bắc Quang – Quang Bình, Phòng dân tộc huyện đã đến dự khai mạc hội nghị.

Học viên tham gia tập huấn
    Trong thời gian 3 ngày, từ ngày 25 -27/6, các điều tra viên 23 xã thị trấn sẽ được nghe các báo viên của Cục Thống kê tỉnh, Chi cục Thống kê Bắc Quang - Quang Bình giới thiệu Phương án Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024; Một số lưu ý khi điều tra các nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số; Hướng dẫn cách thu thập thông tin phiếu điều tra 01/DTTS-BK Thu thập thông tin lập bảng kê hộ dân cư; Hướng dẫn sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra, cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI Phiếu bảng kê; Bảng kê hộ được chọn thực hiện điều tra trên địa bàn huyện. Thời gian điều tra bắt đầu từ 0 giờ từ 01/07/2024. Thông qua lớp tập huấn các điều tra viên nắm vững nghiệp vụ, chủ động thu thập thông tin về dân số, nhà ở và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh đúng thực trạng của 53 dân tộc thiểu số để làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang phát biểu tại hội nghị
    Phát biểu tại hội nghị tập huấn lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh và huyện Bắc Quang nhấn mạnh; đợt điều tra DTTS năm 2024 rất quan trọng và toàn diện, có nhiều điểm mới; do vậy các điều tra viên, lãnh đạo UBND các xã thị trấn cần thực hiện công việc, có tinh thần trách nhiệm, trước mắt làm tốt công tác tuyên truyền. Trong quá trình thực hiện thường xuyên phối hợp với cơ quan tham mưu tổ chức kiểm tra, giám sát trong tất cả các bước thực hiện. Phấn đấu hoàn thành việc thu thập thông tin theo kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả: Thanh Bình - Trung tâm VHTT&DL