Công an Bắc Quang triển khai cấp Thẻ căn cước theo Luật căn cước năm 2023

Thứ hai - 01/07/2024 23:39
   Sáng 1/7, Công an huyện Bắc Quang đã triển khai cấp Thẻ căn cước cho người dân theo luật căn cước năm 2023.

Quy trình quét vân tay trong cấp thẻ căn cước
   Theo Luật căn cước năm 2023 quy định, từ 1/7/2024 Luật căn cước chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới so với Luật căn cước công dân 2014. Trong đó, chuyển từ cấp căn cước công dân sang thẻ căn cước; công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ căn cước sẽ được thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt tại cơ quan Công an. Đặc biệt trong luật cũng nêu rõ sẽ cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ từ 0 đến dưới 14 tuổi khi có nhu cầu.

Công dân thực hiện sinh trắc hộc mống mắt trong việc cấp thẻ căn cước công dân
   Trong ngày đầu triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước theo quy định mới, Công an huyện Bắc Quang đã tiếp nhận hồ sơ và cấp thẻ căn cước công dân cho 75 công dân, trong đó trẻ từ 0 đến dưới 6 tuổi 4 trường hợp, trẻ từ 6 đến dưới 14 tuổi 20 trường hơp và từ 14 tuổi trở lên 51 trường hợp. Bên cạnh đó, Công an huyện Bắc Quang cũng đã tuyên truyền, phát tờ rơi về các quy định, quyền lợi và tiện ích khi thực hiện xong việc cấp thẻ căn cước công dân.

Trẻ dưới 14 tuổi đã được Công an huyện cấp thẻ căn cước công dân
     Việc cấp thẻ căn cước cho người dân theo quy định mới mang nhiều ý nghĩa quan trọng góp phần phát huy được giá trị của việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước và tiện ích của thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử; phát huy giá trị tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số./.

Tác giả: Quang Duynh - Trung Tâm VHTT&DL