Hội nghi đánh giá thực trạng đơn vị hành chính tại huyện Bắc Quang

Chủ nhật - 25/02/2024 21:17
     Sáng ngày 24/2/2024; tại huyện Bắc Quang, Đoàn khảo sát liên ngành của Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng đơn vị hành chính huyện Bắc Quang phục vụ cho việc thẩm định, đánh giá huyện Bắc Quang đạt tiêu chuẩn đơn vị hành chính loại I. Đồng chí: Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự có đại diện các bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Bắc Quang.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Nội vụ khao sát tại Thủy điện sông lô 4
   Bắc Quang là huyện cửa ngõ phía Nam tỉnh Hà Giang, nằm trên Quốc lộ 2, cách thành phố Hà Giang 60 km. Huyện có diện tích hơn 1.100 km2, dân số trên 131.000 người; có 21 xã và 2 thị trấn. Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, KT - XH của huyện Bắc Quang có bước phát triển mạnh mẽ; văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Đặc biệt, thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận, vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, diện mạo nông thôn và đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục có sự thay đổi và phát triển nhanh. Đến nay, toàn huyện có 12/21 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, chiếm trên 57%. Đối chiếu quy định về tiêu chí và cách tính điểm để phân loại đơn vị hành chính, huyện Bắc Quang đạt 81,5 điểm. Căn cứ Khoản 2, Điều 23, Nghị quyết 1211 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện Bắc Quang thuộc khung điểm từ 75 điểm trở lên, được phân loại đơn vị hành chính loại I. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hà Giang đề nghị Bộ Nội vụ xem xét, phân loại đối với huyện Bắc Quang là đơn vị hành chính loại I.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại hội nghị
        Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT – XH của huyện Bắc Quang thời gian qua. Trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh và các ý kiến trình bày tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng giao các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ chủ động phối hợp với tỉnh Hà Giang và các bộ, ngành liên quan rà soát, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Bộ trưởng Bộ Nội vụ xem xét, quyết định phân loại đối với huyện Bắc Quang là đơn vị hành chính loại I.

Ảnh: Thư Trưởng Bộ Nội vụ thăm vườn hoa cây cảnh thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang
     Trước đó, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Nội vụ đi khảo sát tình hình phát triển KT – XH, một số mô hình phát triển kinh tế và dự án đầu tư xây dựng; Thủy điện Sông Lô 4, Thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang, Dự án Đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang trên địa bàn huyện Bắc Quang./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL