Hội nghị Ban chấp hành Hội Liên Hiệp Phụ nữ huyện Bắc Quang

Thứ hai - 24/06/2024 23:50
   Chiều ngày 24/6/2024; Hội LHPN huyện Bắc Quang tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Bắc Quang lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2021 2026; Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội LHPN tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 và Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Kết quả thực hiện nhiệm vụ Kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 . Sơ kết 1 năm thực hiện điểm các mô hình “1+1”, “3 có, 3 biết” và “Chi hội 4 tốt” tại thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Phúc.
     Nửa đầu nhiệm kỳ đến nay, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh Hà Giang, các cấp Hội  huyện Bắc Quang đã đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, phát huy năng lực sáng tạo, đổi mới trong triển khai thực hiện các hoạt động với hình thức đa dạng, phong phú, nâng cao năng lực lãnh chỉ đạo của đội ngũ cán bộ Hội, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội, tạo sự chuyển biến rõ nét về kết quả công tác Hội, tính đến nay đã hoàn thành 8/12 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ huyện lần thứ XXII đề ra. Đồng thời Hội đẩy mạnh triển khai thực hiện các Chương trình, đề án, dự án trên địa bàn; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhiều mô hình mới, cách làm hay được phát huy và có sức lan tỏa, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Hội đã tập trung chỉ đạo các hoạt động hướng về cơ sở, xác định mục tiêu cụ thể, xây dựng kế hoạch thực hiện từng chuyên đề phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghi BCH Hội LHPN huyện Bắc Quang
    Công tác thi đua khen thưởng được quan tâm chú trọng theo hướng thực chất, nửa đầu nhiệm kỳ đến nay các cấp Hội biểu dương khen thưởng 156 tập thể, 394 cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”: BCH Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo, duy trì, nâng cao chất lượng và dư nợ cho vay từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội, Kết quả: 23/23 cơ sở Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ là 203.550 triệu đồng/96 Tổ TK&VV; Chương trình Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển (Quỹ TKTD), hiện nay trên toàn huyện có 42 (mở rộng địa bàn cho vay nguồn quỹ tại xã Bằng Hành, nhân rộng thêm 2 nhóm) với 709 thành viên tham gia, tính đến hết tháng 5/2024 giải ngân được trên 1.8 tỷ đồng. Các cơ sở Hội phối hợp vận động, tuyên truyền các hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia các lớp tập huấn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất vụ Đông xuân được 26 lớp/2.002 hội viên, phụ nữ nghe và thực hiện. Các cơ sở Hội phối hợp với UBND xã và phòng LĐTBXH huyện mở được 13 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, trong đó có: có 362 hội viên phụ nữ tham gia.
Cuộc vận động “Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh được các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trên địa bàn nâng cao nhận thức và thay đổi dần hành vi, thói quen đối với các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu như: Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, hỏi, việc tang, đời sống sinh hoạt hằng ngày,... Kết quả: Hội LHPN huyện duy trì thực hiện tốt mô hình điểm về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu “Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; thực hiện Nhà sạch - vườn đẹp” các cơ sở Hội tuyên truyền được 500 cuộc/27.860 lượt người tham dự, Nhân rộng và ra mắt được 04 mô hình với 171 thành viên; duy trì tốt 28 mô hình đã thành lập trong năm 2022 và 2023. Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”: Hội LHPN huyện chỉ đạo 23/23 cơ sở Hội vận động 100% hộ gia đình hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện Cuộc vận động, đồng thời rà soát, lựa chọn được 115 hộ gia đình hội viên, phụ nữ có địa chỉ chưa đạt tiêu chí để giúp đỡ thực hiện các tiêu chí "5 không, 3 sạch" trong năm 2024. Nhân rộng và ra mắt mới 11 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng NTM”, 261 hộ đạt Nhà sạch, vườn đẹp” nâng tổng số hộ trên địa bàn huyện là 11.590; tổ chức 99 buổi lao động cộng sản xây xây dựng nông thôn mới. Góp phần chung tay xây dựng NTM tại các địa phương trong huyện./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL