Hội thảo khao học “Giải pháp bảo tồn và phát huy hiệu quả các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống đương đại”

Thứ năm - 28/03/2024 21:33
    Ngày 28/3, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang và UBND huyện Bắc Quang, tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp bảo tồn và phát huy hiệu quả các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống đương đại”. Dự và đồng chủ trì Hội thảo huyện Bắc Quang có đồng chí Ngô Văn Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng huyện ủy, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, các phòng Ban chuyên môn của huyện, các nhà khoa học cơ quan, ban, ngành của một số trường Đại học, viện, lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh Hà Giang, đại biểu một số huyện bạn và xã có dân tộc Pà Thẻn cùng tham gia.

Hội thảo các đại biểu đã nghe lãnh đạo Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam trình bày Báo cáo đề dẫn của hội thảo, đồng thời nghe các ý kiến nghiên cứu của các nhà khoa học về những thực trạng cộng đồng dân tộc Pà Thẻn đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ và phát huy giá trị các tập quán xã hội truyền thống tốt đẹp như lễ cưới, lễ cầu mùa, lễ nhảy lửa, lễ cúng rằm, lễ cơm mới, đặc biệt là nghề truyền thống dệt thổ cẩm và văn hóa kiến trúc nhà ở...vv. Đồng thời các đại biểu đã nghe các cơ quan chuyên môn chính quyền các xã và ý kiến của các chủ thể cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa phi vật thể của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh Hà Giang nói riêng, và cả nước nói chung.

Tại hội thảo Phó Giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng, viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng Hội thảo đã thành công, để thực hiện có hiệu quả hơn các đơn vị cần có chính sách và cơ chế đầu tư tài chính, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào về giá trị của di sản và bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống; tổ chức hoạt động sưu tầm, lưu trữ tài liệu thông tin; về những băn khoan của dự án đồng chí tiếp thu những ý kiến để đề nghị Viện bảo tồn tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu.

Phát biểu tại hội thảo đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện mong muốn thời gian tới Viện tiếp tục quan tâm tới cộng đồng dân tộc Pả Thẻn trên đại bàn toàn tỉnh đồng thời cam kết đồng hành với các cấp, các ngành, các nhà chuyên môn, nhà nghiên cứu, đặc biệt là ngành văn hóa, thực hiện những giải pháp đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Bảo tồn và phổ biến rộng rãi các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể truyền thống của dân tộc như: Kiến trúc nhà ở truyền thống; nghề dệt thổ cẩm thủ công truyền thống, nghề đan lát. Phong tục tập quán tín ngưỡng tốt đẹp trong đám cưới, đám tang được bảo tồn và phát huy giá trị theo nếp sống mới./.

Tác giả: Thanh Bình - Trung tâm VHTT&DL