Hội nghị sơ kết thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất chăn nuôi gà tại xã Tân Thành, Đồng Tâm

Chủ nhật - 21/04/2024 22:46
     Ngày 21/4, tại xã Đồng Tâm, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Quang phối hợp với UBND xã Đồng Tâm, Tân Thành tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2023-2025. Tham gia Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các ngành chuyên môn của huyện; các đơn vị chủ trì liên kết với người dân HTX thanh niên Huỳnh Minh; Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp và thuốc thú y Hà Giang; HTX rau quả sơn. Cùng dự còn có Thường trực Đảng ủy-UBND, các tổ chức đoàn thể; BQL các thôn và các hộ tham gia liên kết tại hai xã Đồng Tâm và Tân Thành.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên phat sbieeur tại hội nghị
    Thực hiện Dự án liên kết theo chuỗi giá trị nuôi gà ri lai theo hướng hàng hóa trên địa bàn xã Tân Thành và xã Đồng Tâm giai đoạn 2023 – 2025, có 59 hộ là hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo là người DTTS sinh sống tại xã đặc biệt khó khăn của hai xã Tân Thành và Đồng Tâm tham gia dự án liên kết; tổng nguồn vốn thực hiện dự án trên 9 tỷ 500 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và Miền núi và dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; trong đó vốn đối ứng của người dân trên 3 tỷ 200 triệu đồng; người dân tham gia dự án được các đơn vị chủ trì liên kết HTX thanh niên Huỳnh Minh; Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp và thuốc thú y Hà Giang; HTX rau quả sơn hỗ trợ giống, cấp phát thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh trong 2 tháng đầu chu kỳ, tiêm phòng vacxin, người dân đối ứng thức ăn từ tháng thứ ba trở lên và đầu tư chuồng trại, vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi.

Đại biểu thăm quan sản phẩm trưng bầy  tại hội nghị
    Thực hiện chu kỳ chăn nuôi lần thứ nhất, giai đoạn 2023-2025, các doanh nghiệp đã cung ứng gần 54 nghìn con giống gà ri lai; sau chu kỳ chăn nuôi các gia đình đã tiêu thụ trên 45.300 con gà thành phẩm với trọng lượng bình quân đạt từ 2,2 - 3kg, tương đương 108 tấn gà thương phẩm, giá bao tiêu của các đơn vị liên kết bình quân từ 50-54 ngàn đồng/kg, lợi nhuận sau đầu tư đạt từ 18.000 đến gần 22.000 đồng/con, tổng lợi nhuận ước đạt gần 950 triệu đồng/chu kỳ của cả dự án.

Đại biểu đến thăm dự án liên kết
    Tại hội nghị, các đại biểu, các hộ chăn nuôi liên kết đã tập trung thảo luận đánh giá hiệu quả của dự án và khẳng định hiệu quả kinh tế của dự án đem lại, qua đó góp phần làm thay đổi phương thức sản xuất, canh tác; bà con nông dân nắm được cơ bản kỹ thuật về chăn nuôi, tích cực hơn trong việc áp dụng quy trình kỹ thuật vào sản xuất, đời sống của bà con tham gia dự án từng bước được nâng lên. Hầu hết số hộ tham gia dự án tiếp tục tái đàn và đăng ký phát triển số lượng đàn trong chu kỳ tiếp theo./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL