Hội LHPN huyện sơ kết mô hình xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu tại thôn Pù Ngoọm

Thứ ba - 05/12/2023 22:35
    Ngày 5/12, Hội LHPN huyện Bắc Quang đã tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện mô hình xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu, không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; xây dựng nhà sạch - vườn đẹp tại thôn Pù Ngoọm, xã Quang Minh. Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Lương Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lục Minh Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy – Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng đoàn công tác của huyện phụ trách xã; Triệu Thị Dương, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Đại diện Công an huyện; Thường trực Đảng ủy; UBMTTQ; các tổ chức đoàn thể xã Quang Minh, cùng đông đảo các hộ dân thôn Pù Ngoọm.

Một tiết mục văn nghệ tại hội nghị
    Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU của Tỉnh ủy về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Tháng 9/2022, Hội LHPN huyện Bắc Quang đã phối hợp với Đảng ủy xã Quang Minh rà soát, thống nhất lựa chọn thôn Pù Ngoọm làm điểm chỉ đạo thực hiện mô hình xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Thôn Pù Ngoọm có 56 hộ, 100% hộ dân là đồng bào dân tộc Nùng, thôn có 14 đảng viên; chi hội phụ nữ có 45 hội viên tham gia sinh hoạt Hội; đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn; trong thôn vẫn còn tồn tại một số hủ tục, tập quán lạc hậu cần xóa bỏ như tình trạng tảo hôn; hôn nhân cận huyết thống; nét văn hóa truyền thống đang dần mai một; chuồng trại gia súc, gia cầm xây dựng gần nhà ở; công tác vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo…

Tiết mục kịch nói xóa bỏ hủ tục lạc hậu tại Hội nghị
   Đến nay qua 1 năm triển khai mô hình, toàn thôn đã có 16 hộ thực hiện di dời chuồng trại ra xa nhà ở; có 15 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; 40/56 hộ có đủ 3 công trình vệ sinh. Thôn Pù Ngọm được công nhận thôn đạt chuẩn văn hóa năm 2023. Chi bộ đã kết nạp mới 01 đảng viên; thôn đã thành lập được 01 đội văn nghệ với 10 thành viên tham gia; 01 đội bóng đá nam và 01 đội bóng chuyền hơi nam - nữ, các đội bóng thường xuyên luyện tập, giao lưu vào các ngày lễ, tết, các sự kiện của thôn. Đến nay trên địa bàn thôn không xảy ra tình trạng Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đ/c: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu với Hội nghị
   Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Lương Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao kết quả công tác tuyên truyền, vận động, cũng như sự vào cuộc của Hội LHPN huyện và cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị thời gian tới thôn và BCĐ thôn xây dựng kế hoạch kiểm tra, vận động từng hộ gia đình trong thực hiện hương ước, quy ước, xây dựng mô hình nhà sạc vườn đẹp. Chi bộ xây dựng kế hoạch đưa vào chương trình hành động hàng năm; Cơ quan Công an, Hội LHPN phối hợp xây dựng mô hình đảm bảo an ninh gắn với phát triển kinh tế; xã Quang Minh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thôn về các chương trình, dự án để xây dựng chính sách, cơ sở hạ tầng. Ban Dân vận, cơ quan Thường trực BCĐ huyện theo dõi, nhân rộng mô hình, đồng thời tham mưu khen thưởng mô hình hay, cách làm tốt trong triển khai Nghị quyết của BCH đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Hội LHPN tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình tại các xã, thị trấn, tạo phong trào thi đua trong các cấp hội./.

Đ/c: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao quà cho thôn

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL