Bắc Quang bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản

Thứ sáu - 02/02/2024 02:21
     Ngày 1/2, huyện Bắc Quang đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Bắc Quang. Dự và phát biểu chỉ đạo với Hội nghị có đồng chí Lương Tiến Dũng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Sở TNMT; Sở Xây Dựng; Công an tỉnh; Tham dự Hội nghị có đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trần Lệnh Thi, Trưởng Phòng TNMT đồng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
    Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Quang có 11 đơn vị được cấp phép khai thác 12 điểm mỏ khoáng sản còn hiệu lực, trong đó: 04 đơn vị được cấp phép khai thác Đá vôi, 06 đơn vị được cấp phép khai thác Cát, sỏi; về khoáng sản kim loại đang tạm dừng hoạt động, gồm 01 đơn vị được cấp phép khai thác Vàng, 01 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản Sắt. Tuy nhiên đến nay nhiều đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chưa quan tâm hoàn thiện các trình tự, thủ tục sau cấp phép dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, như: chưa hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; chưa cắm mốc phao tiêu xác định ranh giới điểm mỏ; lắp đặt trạm cân, hệ thống camera giám sát khoáng sản đã khai thác; công tác bảo vệ môi trường...; chưa khắc phục những tồn tại sau thanh tra, kiểm tra; Một số đơn vị được cấp phép khai thác Cát, sỏi nhưng chưa có điểm tập kết sau khai thác đã thuê đất của các hộ dân để làm điểm tập kết nhưng chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Đ/c: Lương Tiến Dũng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị
    Là huyện có địa bàn rộng, địa hình phức tạp; nhân lực, năng lực của một bộ phận cán bộ quản lý đất đai, khoáng sản các cấp còn hạn chế, chưa nắm vững pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nên còn gặp khó khăn trong quá trình phát hiện và xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà chưa phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoặc phát hiện còn chậm; chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để làm ảnh hưởng đến môi trường, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội; làm thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Đại biểu phát biểu thảo luận
    Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản; thực trạng vi phạm khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, đồng thời nêu những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, nâng cao chất lượng công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn.

Đ/c: Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị
     Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách, trọng tâm là công tác quản lý tài nguyên khoáng sản. Đề nghị các đơn vị khai thác khoáng sản tuân thủ đúng quy định của Luật Khoáng sản và pháp luật liên quan; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hành chính sau cấp phép; thực hiện khai thác khoáng sản đúng thiết kế mỏ đã được thẩm định, phê duyệt. Đề nghị các sở, ngành tiếp tục khảo sát các khu vực mỏ đủ điều kiện để đưa vào kế hoạch đấu giá; cấp phép khai thác khoáng sản nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện; tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường tại các khu vực mỏ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép; tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong khai thác; thực hiện nghiêm việc cải tạo phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ sau khi kết thúc khai thác... phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, xác định vị trí, khu vực khai thác khoáng sản tại thực địa trước khi cấp quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện để công tác quản lý hoạt động khoáng sản tại địa phương được thuận lợi và dễ dàng hơn./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL