Thường trực HĐND huyện Bắc Quang Giám sát tại xã Tiên Kiều – Vĩnh Hảo

Thứ ba - 28/11/2023 21:48
    Ngày 28/11, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện do đồng chí Nguyễn Công Viên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bắc Quang làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề kết quả thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ, phát triển bền vững cây cam Sành tại hai xã Tiên Kiều – Vĩnh Hảo. giai đoạn 2021 – 2025.

Ảnh: Thường trực HĐND huyện Bắc Quang giám sát tại xã Tiên Kiều
    Tính đến tháng 10 năm 2023; trên địa bàn xã Tiên Kiều có tổng diện tích Cam 514 ha, trong đó có 424 ha cam sành và cam, quýt khác 90 ha. Diện tích cam năm 2023 giảm so với năm 2021 là 369 ha. Do có diện tích cam già cỗi, bị chết vàng lá, thối dễ. Toàn xã thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn theo Nghị quyết 58/2000/NQ – HĐND tỉnh được 70 hộ/98,5 ha với tổng số vốn vay đã được giải ngân là 5,910 tỷ đồng. Trong đó năm 2021 xã thực hiện được 30 hộ/ 45,4 ha, năm 2022 thực hiện được 15 hộ/22ha, năm 2023 thực hiện 25 hộ/31,1 ha. Xã Vĩnh Hảo triển khai thực hiện từ năm 2021 đến nay có 24 hộ/55,6 ha với tổng số vốn vay 3.336 tỷ đồng. Giải quyết việc làm ổn định cho nhân dân. Thông qua chương trình cải tạo vườn tạp đã tác động tích cực đến nhận thức và đời sống người dân, người dân được tiếp cận tiến bộ KHKT để áp dụng vào sản xuất chăn nuôi, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn và dần nâng cao thu nhập cho người dân.

Ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bắc Quang Nguyễn Công Viên phát biểu tại xã Vĩnh Hảo
   Phát biểu kết luận đồng chí Nguyễn Công Viên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bắc Quang, ghi nhận, đánh giá cao cấp ủy, chính quyền xã Tiên Kiều – Vĩnh Hảo trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND và tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của hai xã. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai, báo cáo kết quả thực hiện Nghị Quyết 58 của xã Vĩnh Hảo. Đề nghị UBND xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND nhằm góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người dân, để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia cải tạo vườn tạp gắn với phong trào chung sức xây dựng Nông thôn mới. Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong việc tổ chức triển khai thực hiện; việc lãnh chỉ đạo, đánh giá đúng thực trạng phát triển cây cam sành bền vững trên địa bàn để có hướng chỉ đạo triển khai hiệu quả cao nhất. Duy trì diện tích cam sành hiện có và trồng thay thế cam già cỗi, bị chết; tăng cường kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền xã trong việc triền khai thực hiện Nghị quyết trên địa bàn./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL