Bắc Quang triển khai sản xuất mạ khay vào sản xuất vụ xuân 2024

Thứ năm - 04/01/2024 02:33
    Nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa trong khâu sản xuất mạ, sử dụng máy cấy lúa nhằm nâng cao năng suất lao động, thay đổi phương thức sản xuất, giúp người dân tiết kiệm chi phí, chủ động trong sản xuất đẩy nhanh tiến độ thời vụ, đồng thời tiếp cận với các loại máy móc hiện đại, từng bước đưa tiến bộ khoa học vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp. Vụ xuân năm 2024, huyện Bắc Quang tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ sản xuất mạ khay cấy máy tại các xã: Tân Quang, Việt Vinh, Liên Hiệp, Hữu Sản, Đồng Yên, Vĩnh Phúc, Quang Minh, Đông Thành...đây là năm thứ 3 huyện Bắc Quang tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ sản xuất mạ khay máy cấy với diện tích gần 100ha.

Tại xã Quang Minh, để chủ động trong sản xuất, đẩy nhanh tiến độ thời vụ, tạo điền kiện tập trung cho sản xuất vụ tiếp theo, đặc biệt là sản xuất vụ đông, đưa cây trồng vụ 3 trở thành mùa vụ chính. Hợp tác xã Nông nghiệp số Bắc Quang, đơn vị tham gia liên kết sản xuất cung ứng mạ khay đã triển khai quy trình sản xuất, chăm sóc và tập kết mạ khay tại thôn Bế Triều, xã Quang Minh, dự kiến sau quá trình hình thành mạ đinh sẽ bàn giao cho các xã đã đăng ký đưa xuống ruộng chăm sóc theo quy trình kỹ thuật.

Với cơ cấu giống, gồm: Việt lai 20 thế hệ mới; giống lúa thuần Tẻ nương Hà Giang để sản xuất gạo chất lượng cao, chương trình hỗ trợ sản xuất mạ khay máy cấy có đơn giá 1 khay mạ thành phẩm giống Tẻ nương Hà Giang 16.000 đồng/khay; giống Việt Lai 20 thế hệ mới 22.000 đồng/khay, huyện hộ trợ công làm mạ 8.000 đồng/khay; diện tích đăng ký gần 95 ha, tương ứng sản xuất 25.600 khay/vụ xuân.

Hiện nay cùng với việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất mạ khay, ngành chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn tham gia mô hình đã tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho hộ dân tham gia, đồng thời hướng dẫn, đôn đốc nhân dân làm đất để chuẩn bị gieo cấy, phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 25/02/2024./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL