Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Giám sát kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ nông nghiệp tại huyện Bắc Quang

Thứ tư - 14/06/2023 06:30
   Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí  Đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì vừa có buổi làm việc tại huyện Bắc Quang. Cùng dự có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hà Việt Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phùng Viết Vinh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyên. Thường trực HĐND và UBND huyện, lãnh đạo các ngành chức năng của huyện và lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Quang.
Đ/c: Hà Việt Hưng Bí thư huyện ủy Bắc Quang phát Biểu tại  buổi làm việc
    Theo báo cáo của UBND huyện về kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ,  Nghị định số 55/NĐ – CP ngày 9/6/2015 của Chính Phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; huyện Bắc Quang đã triển khai thực hiện cụ thể: Năm 2018 đến tháng 3 năm 2023, dư nợ trên địa bàn huyện Bắc Quang đầu tư cho vay các cá thể, hộ gia đình, doanh nghiệp để sản xuất kinh doanh, phụ vụ nhu cầu đời sống của cư dân trên địa bàn nông thôn là 472.509 triệu đồng, số khách hàng cho vay trên 3.700 khách hàng. Thực hiện các chính sách, đề án phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện Bắc Quang được hỗ trợ 13 hợp tác xã; ngành hàng, sản phẩm được hỗ trợ chủ yếu trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, nguồn kinh phí chủ yếu thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới. Tổng số tiền 5.759,9 triệu đồng, tổ chức tập huấn 16 lớp/567 học viên, tổng số tiền hỗ trợ 212,8 triệu đồng. Thông qua chính sách hỗ trợ thực hiện liên kết đã thúc đẩy các loại hình liên kết giúp các hộ gia đình khó khăn có khoản thu nhập cao, đời sống gia đình được ổn định.
Ảnh đoàn kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Bông Sen vàng và vườn Thnah long tại xã Đồng Yên

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao và ghi nhận kết quả mà huyện Bắc Quang đã lãnh đạo, chỉ đạo đạt được trong thời gian qua, đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện Bắc Quang cần chú trọng công tác tuyên truyền, triển khai sâu, rộng; Nghị định của Chính phủ, Nghị quyết của HĐND tỉnh Hà Giang và Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt đề án mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030; về phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang, quan tâm đến vấn đề cho vay và thu hồi đảm bảo theo quy định của nhà nước để tạo niềm tin giữa các hệ thống tín dụng đối với chính quyền cơ sở cũng như người dân địa phương, đảm bảo tính minh bạch trong tài chính tín dụng trên địa bàn; tăng cường kiểm tra sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích đem lại hiệu quả kinh tế cho tổ chức, cá nhân, hộ dân được hưởng lợi, nâng cao đời sống an sinh xã hội./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL