Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (Giai đoạn 1)

Thứ năm - 04/01/2024 02:55
    Ngày 3/1/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (Giai đoạn 1). Cùng đi có Lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh; chủ đầu tư dự án; đại diện các nhà thầu thi công. Cùng đi về phía huyện Bắc Quang có các đồng chí Hà Việt Hưng – Bí thư Huyện ủy; Phùng Viết Vinh – Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban chức năng của huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ các đơn vị thi công
    Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang có tổng chiều dài 27.480m đi qua 26 thôn thuộc 06 xã, thị trấn, gồm: TT Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hảo, Hùng An, Quang Minh, Việt Vinh và Tân Quang. Tổng diện tích đất phải thu hồi là 207,6ha; 763 hộ, cá nhân có đất và tài sản trên đất phải thu hồi, giải phóng mặt bằng, trong đó Vĩnh Tuy 44 hộ; Vĩnh Hảo 80 hộ; Hùng An 229 hộ; Quang Minh 241 hộ; Việt Vinh 97 hộ; Tân Quang 72 hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ các đơn vị thi công
   Đến nay đã bàn giao mặt bằng các đoạn tuyến cho chủ đầu tư và đơn vị thi công với tổng chiều dài 27.480,0, đạt 100%. Trong đó: Gói thầu số 03-XL có chiều dài 12.500m; Gói thầu 04-XL có chiều dài 6.620m; Gói thầu 05-XL có chiều dài 8.360m. Đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 742/763 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền 398 tỷ đồng; Đi liền với đó công tác xây dựng công trình hoàn trả, di dời hạ tầng kỹ thuật, đã tiến hành thi công hoàn trả đối với hạng mục Nhà văn hóa thôn Quang Tiến, xã Quang Minh và Nhà văn hóa thôn An Tiến, xã Hùng An; các hạng mục xây dựng hoàn trả và di chuyển hạ tầng kỹ thuật còn lại đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Một số hạng mục trên tuyến đang thi công
   Về xây dựng khu tái định cư, phương án tái định cư. Đã triển khai thi công công trình xây dựng mặt bằng khu tái định cư tại xã Hùng An. Đến nay đã hoàn thành 95% khối lượng hạng mục san nền. Tiến hành ký hợp đồng với nhà thầu thi công xây lắp và bàn giao mặt bằng thi công đối với khu tái định cư tại xã Tân Quang. Tiến hành công tác giải phóng mặt bằng đối với khu tái định cư tại xã Quang Minh.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ các đơn vị thi công
    Về công tác tổ chức thi công. Tổng giá trị sản lượng của dự án đã thực hiện trên công trường ước đạt 221,5 tỷ/2.316 tỷ đồng, đạt 9,6% giá trị hợp đồng, trong đó: Gói thầu số 03-XL do Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam thực hiện, Giá trị sản lượng đã thực hiện 133,2/812 tỷ đồng, đạt 16,4% giá trị hợp đồng; hiện đang thi công đào đắp nền đường; hoàn thành 08/13 hầm chui dân sinh, đang thi công 03 hầm đạt 84,62%; lắp đặt hoàn thiện cống tròn 236/694 cấu kiện đạt 34%; cống hộp lớn 05/13 cái đạt 38,5%; thi công cầu suối mán km5+806, cầu km11+422, cầu km10+625; sản xuất cấu kiện đúc sẵn cống tròn 1.085/1.364 cấu kiện đạt 79,6%. Gói thầu số 04-XL do Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An -TAG và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam thực hiện, Giá trị sản lượng đã thực hiện 58,6 tỷ/764 tỷ đồng, đạt 7,67% giá trị hợp đồng, gồm tổ chức thi công đào, đắp nền đường; cấu kiện đúc sẵn để tổ chức thi công công trình thoát nước, hầm chui dân sinh. Gói thầu số 05-XL do Liên danh Công ty Cổ phần Taco Trường Sơn - Công ty Cổ phần xây dựng Đồng Tiến - Công ty TNHH Phúc Thành An thực hiện, giá trị sản lượng đã thực hiện 29,7tỷ/740 tỷ đồng, đạt 4,01% giá trị hợp đồng gồm tổ chức thi công đào, đắp nền đường; tập kết cấu kiện đúc sẵn và thi công cầu Tân Quang km26+300.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà các đơn vị thi công
    Hiện nay huyện Bắc Quang tiếp tục chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tổng thể của cả dự án. Tiếp tục tăng cường công tác vận động, thuyết phục 21 hộ gia đình bị thu hồi đất còn lại sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng thi công. Đồng thời củng cố, hoàn thiện hồ sơ để cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp đã được vận động, thuyết phục nhưng không chấp hành việc bàn giao đất. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, thi công 3 ca 4 kíp xây dựng các hạng mục khu tái định cư tại xã Hùng An và xã Tân Quang. Khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng thi công đối với khu tái định cư tại xã Quang Minh. Phê duyệt các phương án tái định cư theo quy định./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL