Xã Quang Minh tổng kết mô hình liên kết trồng dưa chuột vụ Đông 2023

Chủ nhật - 07/01/2024 20:54
     Ngày 5/1, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang đã tổ chức đánh giá kết quả liên kết sản xuất dưa chuột vụ Đông năm 2023, triển khai liên kết sản xuất dưa chuột vụ Xuân năm 2024. Dự có lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện.
Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao
     Vụ đông năm 2023, xã Quang Minh đã liên kết với HTX rau củ quả Hướng Đạo-tỉnh Vĩnh Phúc để trồng dưa chuột với quy mô trên 5,5 ha, trong đó HTX hỗ trợ giống, phân bón, và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tổng số hộ thực hiện liên kết sản xuất 19 hộ thuộc các thôn: Bế Triều; Minh Tâm; thôn Nái; Tân Lâm; Minh Thượng và thôn Quán. Trong quá trình thực hiện, HTX rau của quả Hướng Đạo đã hỗ trợ giống, phân bón,  kỹ thuật sản xuất và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nông dân. Việc triển khai trồng dưa được thực hiện từ tháng 10/2023. Sau 40 ngày nhân dân tiến hành thu hoạch. Tính đến nay, các hộ thực hiện mô hình đã  bán cho đơn vị liên kết sản xuất được trên 108 tấn dưa với giá bán trung bình gần 7.500 đồng một kg mang về thu nhập trên 807 triệu đồng. Qua đánh giá năng suất dưa chuột đạt 19,56 tấn/ha, tương đương với trên 145 triệu đồng mỗi ha, trừ chi phí vật tư và công sản xuất, nhân dân cũng sẽ có thu nhập gần 77 triệu đồng/ ha.
Người dân chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất dưa chuột
      Vụ xuân năm 2024, nhân dân trên địa bàn xã đã đăng ký liên kết sản xuất dưa chuột được gần 11ha. Trong đó diện tích trồng mới là 6,15ha, diện tích trồng lại 4,81 ha; với 82 hộ tham gia. Huyện Bắc Quang sẽ hỗ 70% giá giống và 50% vật tư cho bà con nông dân. Đồng thời tiếp tục liên kết với HTX rau củ quả Hướng Đạo để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Thành công của mô hình liên kết này sẽ mở ra hướng đi mới, giúp thay đổi tư duy sản xuất và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân./.

Tác giả: Thanh Loan-Trung tâm VHTT&DL