Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Hà Việt Hưng đối thoại trực tiếp với cấp uỷ, chính quyền thôn Việt Tân-xã Việt Vinh

Thứ tư - 13/03/2024 21:53
        Chiều ngày 12/3, đồng chí Hà Việt Hưng-Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã có buổi đối thoại trực tiếp với cấp uỷ, chính quyền thôn Việt Tân-xã Việt Vinh về công tác bồi thường, GPMB dự án cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua địa phận xã Việt Vinh. Cùng tham gia buổi làm việc cấp uỷ, chính quyền xã Việt Vinh
Toàn cảnh buổi làm việc
      Thực hiện Dự án cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang (giai đoạn 1), chiều dài tuyến cao tốc đi qua địa bàn xã Việt Vinh là 5,48 km. Tổng số hộ dân thuộc diện thu hồi đất là 98 hộ, trong đó có 21 hộ phải di dời nhà ở thuộc 3 thôn: Nậm Mòong và Việt Tân. Đến thời điểm này, đa số các hộ gia đình nằm trong vùng dự án đã thực hiện việc giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Riêng tại thôn Việt Tân còn 17 hộ gia đình chưa đồng thuận theo phương án bồi thường. Tại buổi đối thoại trực tiếp, Đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã lắng nghe các ý kiến cũng như kiến nghị của của các hộ dân chưa đồng thuận thực hiện công tác GPMB của dự án. Các hộ dân yêu cầu được tính toán bồi thường theo hiện trạng là đất cây lâu năm.
Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi đối thoại
      Trên cơ sở đó, đồng chí Hà Việt Hưng, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chia sẻ những khó khăn và những thay đổi trong cuộc sống của người dân trong thôn khi dự án đi qua. Song đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cũng nhấn mạnh: Dự án cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang là công trình trọng điểm quốc gia. Việc các hộ dân tại thôn Việt Tân chưa đồng thuận trong việc GPMB đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của công trình trọng điểm này. Do đó cấp uỷ, chính quyền xã, thôn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận trong công tác GPMB, nhất là định hướng để người dân hiểu, không để ách tắc trong việc thực hiện dự án. Đặc biệt đối với cấp uỷ, chính quyền thôn Việt Tân cần tiếp tục động viên nhân dân để người dân thấy được việc thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng đều được thực hiện theo quy định chung, trên cơ sở có lợi nhất cho người dân./.
Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Hà Việt Hưng động viên cấp uỷ, chính quyền thôn Việt Tân

Tác giả: Thanh Loan-Hoàng Duynh-Trung tâm VHTT&DL