Đồng chí Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Bắc Quang

Thứ tư - 22/11/2023 20:34
    Sáng ngày 22/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịchThường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bắc Quang – Quang Binh. Về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Làm việc với đoàn có Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Tăng Trung In, Phó chủ tịch UBND huyện Quang Bình và lãnh đạo các phòng chuyên môm 2 huyện Bắc Quang – Quang Bình.

Ảnh: đồng chí Hoàng Gia Long, Phó  chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khảo sát công trình Nà Ôm, xã Liên Hiệp
    Dự án Cụm công trình thủy lợi huyện Bắc Quang – Quang Bình, tỉnh Hà Giang; do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Dự án cấp nước chủ động cho khoảng 485 ha đất canh tác nông nghiệp, 17 ha đất nuôi trồng thủy sản, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho khoảng 3.000 người; góp phần nâng cao đời sống người dân, cải tạo môi trường sinh thái trong khu vực. Dự án thực hiện năm 2020 – 2025; tổng mức đầu tư trên 270 tỷ đồng. Nguồn vốn ngân sách Trung ương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Công tác giải phóng mặt bằng, đối với huyện Bắc Quang đang lập bản đồ, trích đo, chỉnh lý bản đồ địa chính, dự kiến trong tháng 12/2023 thực hiện kiểm kê thu hồi đất tại thôn Nà Ôm thuộc xã Liên Hiệp và công trình thôn Thượng xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang. Công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn do người dân thuộc khu vực lòng hồ chưa đồng thuận với dự án. Đối với huyện Quang bình đã phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, phê duyệt giá đất, áp giá và phê duyệt phương án đền bù GPMB. Công tác giải ngân vốn đã bố trí gần 50 tỷ đồng và vốn đã giải ngân trên 13 tỷ đồng.

Ảnh: đồng chí Hoàng Gia Long, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu
     Phát biểu kết luận đồng chí Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch Thường trưc UBND tỉnh đã chỉ đạo hai huyện Bắc Quang và Quang Bình, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân trong vùng dự án, biết được chủ trương của nhà nước và tỉnh Hà giang về đầu tư xây dựng công trình dự án. Ủy ban nhân dân xã Liên Hiệp, quan tâm có giải pháp tuyên truyền vận động nhân dân hiểu nông dung dự án để nhân dân chấp thuận cho đơn vị đo vẽ của chủ đầu tư tiến hành đo vẽ bản đồ để tính toán chính xác diện tích thu hồi đất của từng hộ dân và đền bù của từng hộ để có cơ sở thỏa thuận với nhân dân. Đồng thời huyện Bắc Quang, Quang Bình phối hợp với Sở nông nghiệp và các ngành liên quan, đo vẽ lập bản đồ thu hồi đất, cắm mốc giải phóng mặt bằng, kiểm kê, thẩm định giá, áp giá cụ thể, công khai phương án GPMB và phê duyệt phương án GPMB, chi trả. Để lựa chọn được nhà thầu xây lắp, giám sát, ký hợp đồng và chuẩn bị khởi công trong tháng 1 năm 2024./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL