Báo cáo quy hoạch đô thị Đồng Yên và Kim Ngọc huyện Bắc Quang đến năm 2035, định hướng đến 2050

Thứ sáu - 08/03/2024 04:50
    Sáng 7/3, UBND huyện Bắc Quang phối hợp với Sở xây dựng tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị báo cáo nội dung quy hoạch đô thị Đồng Yên và Kim Ngọc huyện Bắc Quang đến năm 2035, định hướng đến 2050. Đồng chí Phùng Viết Vinh, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang và đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự có Đồng Chí Lương Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Thừng trực HĐND, UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; lãnh đạo các ban ngành chuyên môn của huyện; lãnh đạo các xã Đồng Yên, kim Ngọc.

Đ/c: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lương Tiến Dũng phát biểu đóng góp ý kiến tại buổi họp
    Theo phạm vi nghiên cứu địa giới hành chính xã Đồng Yên có tổng diện tích tự nhiên 4.047ha. Trong đó, quy mô khu vực xây dựng đô thị khoảng 300ha. Đến năm 2035 là đô thị dịch vụ - nông nghiệp chuyên khai thác, chế biến các sản phẩm nông lâm sản, cung cấp dịch vụ kinh tế - xã hội, là đầu mối giao thương các sản phẩm địa phương. Dân số dự kiến khoảng 11 nghìn 500 người; cơ cấu lao động nông lâm sản chiếm 45%, công nghiệp-xây dựng 11% và dịch vụ, thương mại 44%. Tầm nhìn đến 2050 Đồng Yên trở thành vùng động lực phát triển kinh tế phía nam của huyện Bắc Quang. Đối với xã Kim Ngọc cố tổng diện tích tự nhiên 3.963ha, đến 2035 xây dựng khu trung tâm xã Kim Ngọc đạt chuẩn đô thị loại V, dân số khoảng 6 nghìn người; tỷ lệ lao động ngành nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 27%, công nghiệp chiếm 14,5%, dịch vụ 24,3%...

Xã Kim Ngọc thảo luận tại buổi họp
     Qua thảo luận, lãnh đạo Sở xây dựng và lãnh đạo huyện Bắc Quang khẳng định công tác quy hoạch là cơ sở để quản lý xây dựng và phát triển đô thị; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, vững chắc, tạo bước chuyển biến về sản xuất giao lưu hàng hóa nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Đồng thời đề nghị xã Đồng Yên và Kim Ngọc tiếp tục phối hợp với nhà tư vấn thiết kế khảo sát, lập quy hoạch sát với tình hình thực tế. Đặc biệt, quan tâm quy hoạch khu chế biến nông sản công nghệ cao; phát triển chợ tiêu thụ sản phẩm nông sản; quy hoạch xây dựng cơ sở vật chất giáo dục, nước sinh hoạt cho nhân dân; quy hoạch nghĩa trang tập trung và xử lý rác thải sinh hoạt; bố trí vị trí bến xe để thuận tiện cho việc vận tải… Riêng với xã Kim Ngọc với lợi thế sông Lô chảy qua do đó cần có định hướng phát triển vận tải bằng đường thủy để khai thác tối đa lợi thế sẵn có, thúc đẩy tối đa phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương./.

Tác giả: Quang Duynh - Trung Tâm VHTT&DL