Thứ năm, Ngày 2 Tháng 4 Năm 2020

Điểm đến du lịch

Khu du lịch Thiên Sơn tiềm năng và phát triển.

18/12/2016 13:34

Tân Sơn là thôn trung tâm, là vùng lõi trong việc phát triển khu du lịch Thiên Sơn (thị trấn Việt Quang) - đây là địa danh có vùng đất được đánh giá là "địa linh". Phát triển khu du lịch Thiên Sơn là việc phát triển văn hóa tâm linh gắn với văn hóa bản địa và sinh thái giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030.

          

Phong cảnh thị trấn Việt Quang nhìn từ Khu du lịch Thiên Sơn

          Tân Sơn là một địa danh nằm dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh có vị trí ở phía Tây Bắc và cách trung tâm thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang 1,5km. Theo nhận định của một số nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh thì địa bàn Tân Sơn và vùng lân cận được cho là vùng đất "Địa linh" rất phong thủy hài hòa giữa ba yếu tố: gió, khí và nước. Đặc biệt "Nguyên khí" của khu trung tâm Tân Sơn được gắn bó với nước và sự kết cấu của 3 dãy núi: Khau Am, Khau Ao và Phay Trì. Quan sát hướng đi của núi (hay sơn mạch) ta có thể tìm được nguyên sinh, có khí lành (cát khí) .

Nằm ở độ cao 1.200m so với mặt nước Biển, Tân Sơn còn được biết đến bởi khí hậu mát mẻ quanh năm, tĩnh lặng, hệ sinh thái rừng tự nhiên phong phú, khá giàu về trữ lượng cây gỗ quý và cây dược liệu, rừng ở đây phần lớn là rừng hỗn giao cùng nhiều loài chim, thú đến cư ngụ... Hệ thống rừng tự nhiên gắn với thác Thí (thác 4 tầng) tạo nên dòng suối Thủy nước chảy quanh năm, trong suốt bốn mùa gắn liền với truyền thuyết loài hoa linh thiêng "Biọoc Phoặc Phịa" tạm dịch là "Hoa Bí đá"  hoặc có nơi gọi khác là "Biọoc phiắc phịa " tạm dịch là "Hoa rau Đá" từ bao đời nay không ai còn nhớ nữa. Đây cũng là địa bàn có nhiều thuận lợi về  khí hậu thủy văn và các yếu tố tự nhiên khác... Từ những câu chuyện truyền miệng và hiện tượng phản ánh thực tế thì nước suối Thủy được bắt nguồn từ thác Thí, những nam thanh, nữ tú thường xuyên được uống nước và tắm tại con thác, dòng suối này sẽ được những làn da khỏe, đẹp và mịn màng; người già tắm nước thác Thí kết hợp với tập thể dục tốt da dẻ hồng hào và rất khỏe mạnh và nhân chứng cụ thể cho thấy con gái Bắc Quang, nhất là trong khu Tân Sơn, Thanh Sơn, Thanh Tân - vùng lân cận có nét đẹp và làn da thật sự nổi bật khác thường.

Từ những yếu tố phong thủy và tâm linh như trên, hiện nay địa bàn Tân Sơn và một phần tổ 14 (thị trấn Việt Quang) được giáo hội phật giáo Việt Nam xây dựng quần thể chùa Thiên Ân - đây là trung tâm Phật giáo với kiến trúc đẹp, quy mô lớn mang kiểu dáng cổ kính, là một Trường Hạ đầu tiên của Phật giáo tỉnh Hà Giang - nơi bồi dưỡng kiến thức Phật học và là Văn phòng Thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Giang với diện tích 4.800m2. Cũng từ yếu tố phong thủy, tâm linh mà nơi đây được Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho đầu tư xây dựng Đền thờ liệt sỹ với quy mô lớn nằm đối diện với quần thể Chùa Thiên Ân.

Tân Sơn còn là một địa danh thuần túy về dân tộc Dao với lịch sử cư trú lâu đời cùng những nét văn hóa truyền thống bản địa độc đáo cơ bản còn nguyên vẹn như: Văn hóa kiến trúc, văn hóa ẩm thực, văn hóa tín ngưỡng dân gian, tập quán sản xuất, nghề truyền thống, cách làm ăn và phân công lao động, văn nghệ dân gian, lễ thức (lễ lập tích), lễ hội (lễ hội cầu mùa, lễ hội nhảy lửa) và nhiều phong tục tập quán theo truyền thống. Bên cạnh đó, với giải núi Tây Côn Lĩnh trường giông nổi tiếng nối liền với các huyện lân cận như: Vị Xuyên, Hoàng Su Phì... sẽ mở ra được những tuyến đi bộ hoặc địa hình thú vị đáp ứng khám phá của du khách.

Từ những tiềm năng về yếu tố tự nhiên, con người như trên, Tân Sơn còn được xác định là vùng lõi trong việc phát triển khu du lịch văn hóa tâm linh gắn với văn hóa bản địa và sinh thái với tên gọi "Thiên Sơn". Việc tổ chức thực hiện quy hoạch và phát triển trở thành khu du lịch địa phương định hướng đến năm 2020 và đầu tư mở rộng có tính đến năm 2030 theo Đề án số 06/ĐA-UBND, ngày 16 tháng 12 năm 2015 của huyện Bắc Quang. Hiện nay huyện Bắc Quang đang hoàn thành công tác xây dựng và công bố Quy hoạch cụ thể phát triển khu du lịch Thiên Sơn với tổng diện tích là 1.300 ha bao gồm các địa bàn Tân Sơn, Thanh Tân, Tổ 12 và 14 thuộc địa bàn thị trấn Việt Quang (trong đó riêng vùng lõi - thôn Tân Sơn là 300ha, việc lập quy hoạch làm cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi đi đầu trong việc thu hút đầu tư phát triển du lịch trong những năm tiếp theo của Thiên Sơn. Với tiềm năng về yếu tố phát triển du lịch như trên, huyện Bắc Quang nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung sẽ có một Thiên Sơn - khu du lịch phát triển đầy hứa hẹn./.

Nguyễn Hoàng