Thống kê truy cập

Kinh tế

Hội làm vườn huyện Bắc Quang thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh triển khai các mô hình sản xuất VAC giỏi"

01/07/2021 09:05 114 lượt xem

Trong điều kiện của dịch Covid-19 bùng phát, gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai các mục tiêu thi đua của toàn hội, nhưng thời gian qua Hội Làm vườn Bắc Quang đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa đẩy mạnh tuyên truyền hội viên phòng chống dịch Covid -19, vừa đẩy mạnh triển khai các phong trào xây dựng mô hình “sản xuất VAC giỏi kết hợp bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Hội làm vườn huyện Bắc Quang thực hiện mục tiêu kép
Hội viên làm vườn xã Vĩnh phúc thu hoạch Cam vàng niên vụ 2020-2021.

Là huyện phía nam của tỉnh Hà Giang, Bắc Quang có thế mạnh về vị trí, địa lý, khí hậu, tài nguyên, nguồn nhân lực, giao thông, thuỷ lợi thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất kinh doanh của hội viên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Hội làm vườn Bắc Quang đã chủ động hướng dẫn các cơ sở hội phát huy tính năng động, sáng tạo, khai thác tốt tiềm năng, nội lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhờ đó đến nay nhiều hội viên Hội làm vườn các cấp đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng trang trại, gia trại VAC-R, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên.

Ông Đỗ Văn Hiển, thôn Vĩnh Ban, xã Vĩnh Phúc - là một trong những hội viên phát triển kinh tế điển hình của Hội làm vườn xã Vĩnh phúc cho biết: với 2 ha cam vinh, kết hợp chăn nuôi lợn, năm 2020 gia đình ông thu nhập trên 800 triệụ đồng đã trừ chi phí. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Hiển còn hỗ trợ cây giống cam vinh, đồng thời hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cho 4 hộ với số lượng là 800 cây giống. Ngoài ra hỗ trợ hai hội viên vay vốn không tính lãi với số tiền 30 triệu đồng một hộ trong thời gian hai năm để phát triển kinh tế. Cũng là một trong những hội viên điển hình, ông Cam Thanh Huynh, dân tộc Tày, thôn Khuổi Niếng - xã Đông Thành làm giầu từ mô hình VAR, với 10 ha Cam sành, 5 ha keo lai; 0,5 ha ao cá đã đem lại thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí đạt trên 3 tỷ đồng. Năm 2018, ông Huynh được đi dự Hội nghị SXKD giỏi toàn quốc và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Hay ông Sùng Diu Sì, dân tộc Mông, thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc với mô hình trồng cam sành, nhãn lồng kết hợp nuôi cá hàng năm thu nhập trên 1,4 tỷ đồng, trong đó thu nhập từ nhãn lồng 300 triệu đồng. Đến nay, thôn Vĩnh Sơn đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế ở xã Vĩnh Phúc, nhất là mô hình trồng cây ăn quả. Trong đó ông Sùng Diu Sì có vai trò rất lớn thúc đẩy phong trào phát triển mô hình VAC ở thôn ngày càng đi lên. Ông Sì đã giúp đỡ trên 20 hộ với hơn 1000 cành giống, cây giống trị giá 13 triệu đồng và tận tình giúp đỡ họ về mặt kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Đặc biệt, đình gia đình ông đã tạo việc làm ổn định cho 08 lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình 30 triệu/người/năm; thời điểm vụ mùa, đã tạo việc làm cho 30 lao động tại địa phương. Năm 2018, ông Sùng Diu Sì vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Hội làm vườn huyện Bắc Quang cho biết: Phong trào làm kinh tế vườn được gắn với nhiệm vụ XĐGN, phát huy được tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau để thoát khỏi nghèo, vươn lên làm giầu. Từ những hoạt động của phong trào làm kinh tế vườn đã xuất hiện nhiều hộ gia đình làm ăn giỏi, biết khai thác tiềm năng đất đai, sức lao động, sử dụng đồng vốn có hiệu quả, mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đã làm góp phần nâng cao mức sống của người nông dân. Thông qua phong trào thi đua, đã có nhiều gia đình hội viên làm kinh tế vườn đã trở thành mô hình điển hình để cho mọi người đến thăm quan học tập và làm theo, giúp cho nhiều người có định hướng làm giầu từ các mô hình.

Giới thiệu với chúng tôi về diện tích cam sành của gia đình mới được trồng mới, ông Phạm Quang Lân – Chi Hội trưởng Hội làm vườn xã Vĩnh Hảo cho biết: gia đình trồng trên 30 ha cam, sản lượng hàng năm đạt trên 200 tấn, thu nhập gần 3 tỷ đồng /năm.  Với vai trò là chi hội trưởng làm vườn xã Vĩnh Hảo, bản thân ông đã vận động Hội viên phát huy tốt tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất và phòng chống dịch bệnh; chủ động liên kết với 7 đầu mối ở ngoài tỉnh tiêu thụ trên 30.000 tấn cam cho Hội viên. Ông Lân cho biết thêm: đến nay tất cả hội viên của Chi hội làm vườn đều có thu nhập cao từ mô hình VAC; trong đó phải kể đến mô hình kinh tế của hội viên Lã Văn Bắc, tuy tham gia tổ chức hội muộn hơn các hội viên khác, nhưng nhờ đức tính cần cù, chịu khó, đến nay hội viên Lã Văn Bắc đã trồng được 10 ha cam sành, 02 ha cam vinh, 04 ha cam đường canh theo tiêu chuẩn VietGAP, thu nhập cao nhất có năm gia đình ông thu về trên 4 tỷ đồng. Năm 2018, ông được vinh dự thay mặt cho hội viên nông dân toàn tỉnh đi dự Hội nghị bình chọn Nông dân xuất sắc toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Nông nghiệp nông thôn tổ chức tại Hà Nội.

Khó có thể kể hết những mô hình tiêu biểu, gắn kết tốt hai mục tiêu vừa tích cực khắc hục khó khăn trong phòng chống dịch bệnh, vừa tích cực thi đua phát triển mô hình. Dù khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng hội viên làm vườn của huyện Bắc Quang đã không ngừng nỗ lực vươn lên, khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế theo mô hình kinh VAC-R đem hiệu quả cao; từ phong trào phát triển kinh tế vườn đã thúc đẩy số lượng hội viên Hội làm vườn đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đến nay toàn huyện có trên 5.000 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương 30 hộ; cấp tỉnh 342 hộ; cấp huyện 403 hộ; cấp cơ sở 4.230 hộ. Đã có trên 200 lượt hộ nghèo được các hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ bằng các hình thức như chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, cho vay vốn không lãi, cho nuôi rẽ trâu bò sinh sản, giúp giống cây trồng..., thông qua sự giúp đỡ của các hộ làm kinh tế vườn giỏi và của các ngành, các cấp, nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định, góp phần thiết thực vào phong trào xoá đói giảm nghèo của huyện Bắc Quang./.

Chí Cường

Tin khác