Thống kê truy cập

Bầu cử QH và HĐND các cấp

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

15/06/2021 15:21 73 lượt xem

Ngày 15/6, BCĐ Bầu cử tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự và chủ trì điểm cầu tỉnh Hà Giang có các đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng BBC tỉnh; Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh; Vàng Seo Cón, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang đồng chủ trì Hội nghị…Cùng tham gia có 11 điểm cầu huyện, thành phố và gần 200 điểm cầu xã, thị trấn.

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Toàn cảnh điểm cầu trung tâm huyện Bắc Quang.

Tại điểm cầu huyện Bắc Quang, đồng chí Hà Việt Hưng, Bí thư Huyện ủy; Phùng Viết Vinh, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có thành viên BCĐ, UBBC đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Bắc Quang; 23 điểm cầu xã, thị trấn.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hà Giang đã diễn ra đúng Luật, an toàn, tiết kiệm, cử tri tham gia bỏ phiếu đạt tỷ lệ 99,96% và hoàn thành sớm so với cả nước, đã bầu đúng, bầu trúng, bầu đủ số đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo ấn định. Kết quả, đã bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội khóa XV theo ấn định của Hội đồng bầu cử quốc gia. Về đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đã bầu đủ 57 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 theo ấn định của Ủy ban bầu cử tỉnh. Kết quả bầu cử đã khẳng định sự ổn định về tinh hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sự đoàn kết đồng lòng trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang trước ngày hội lớn của non sông

Đối với huyện Bắc Quang, trong quá trình thực hiện, huyện đã tập trung tuyên truyền về cuộc bầu cử với nhiều hình thức phong phú và đa dạng; đồng thời tổ chức phát động thi đua sôi nổi, làm cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc bầu cử, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và là ngày hội của toàn dân.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như: số cử tri tham gia đi bầu đông với 136 đơn vị bầu cử và 235 khu vực bỏ phiếu; công tác vận động bầu cử, chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí kinh phí, công tác chỉ đạo điều hành cuộc bầu cử gặp nhiều khó khăn; Tình hình diễn biến thời tiết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn huyện phải lập 03 khu vực cách ly nên đã phát sinh thêm hòm phiếu phụ và các trang thiết bị phòng dịch cho thành viên tổ bầu cử. Kết quả đã vận động được 83.578/83.583 cử tri đi bầu cử, đạt 99.99%; Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đã đúng với dự kiến và thành phần, cơ cấu, gồm 35 đại biểu HĐND huyện và 501 đại biểu HDND xã.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh – Trưởng BCĐ bầu cử tỉnh đã ghi nhận thành tích của UBBC tỉnh và Sở nội vụ đã hoàn thành triển khai thắng lợi cuộc bầu cử, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, như các địa phương vẫn còn mang tư tưởng chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát các điểm bầu cử, việc nắm danh sách cử tri đi học, đi lao động ngoài địa bàn chưa sát, còn nhiều lúng túng; việc giải quyết kiến nghị của cử tri còn chậm, giải quyết chưa kịp thời, nguyên nhân là do các địa phương chưa dự báo được tình hình và xây dựng phương án giải quyết các vấn đề phát sinh; nhiều địa phương có số phiếu không hợp lệ còn cao. Gia nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề nghị các địa phương chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhằm kiện toàn nhân sự cho chính quyền khóa mới; Các ngành chuẩn bị các điều kiện triển khai các bước tập huấn cho các đại biểu trúng cử; các địa hương phải duy trì các hoạt động của chính quyền đương nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin thêm về BCĐ tỉnh sẽ có văn bản gửi các địa phương siết chặt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, theo đó quy trách nhiệm người đứng đầu trong việc quản lý nhân khẩu tạm trú, tạm vắng, tăng cường công tác khai báo y tế đối với người từ các địa phương vào địa bàn; chuẩn bị phương án tiếp nhận hơn 1 ngàn công dân lao động, công tác tại các tỉnh vùng dịch trở về địa phương

Hội nghị đã triển khai công tác thi đua khen thưởng, trao giải nhất cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoàng Su Phì, giải nhì đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đồng Văn, giải 3 đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mèo Vạc và thành phố Hà Giang. Hội nghị cũng đã trao Bằng khen cho 85 tập thể và 222 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Chí Cường

Tin khác