Thống kê truy cập

Hội Văn học nghệ thuật huyện Bắc Quang

Trở lại chiến trường xưa

15/05/2020 07:00 86 lượt xem

Chuẩn bị đến ngày 27-7. Ngày thương binh liệt sỹ các anh cựu chiến binh lại hẹn nhau cùng thăm chiến trường xưa và du lịch đến Cao nguyên đá Đồng Văn, lần này nhiều anh mang theo cả phu nhân cùng đi, trong đó có tôi, quê tôi ở Bắc Quang. Tuổi trẻ cũng có tham gia thanh niên xung phong, mở đường, tải đạn, gạo phục vụ chiến đấu, hòa bình biên giới Hà Giang ổn định tôi lấy chồng, chồng tôi là một sỹ quan Quân đội, quê ở Hà Nội và tôi về quê chồng sinh sống, hàng năm tôi thường về thăm cha mẹ ở Bắc Quang, cũng đi du lịch lên Cột Cờ Lũng Cú nhiều nên tôi thông thạo hơn mọi người.

Trong đoàn của chúng tôi có nhiều anh chị chưa trở lại Hà Giang lần nào kể từ ngày ngừng tiếng pháo đạn biên cương nên trên đường đi họ tò mò hỏi:

- Chị Tâm ơi, chị là người Bắc Quang. Thế trưa nay nghỉ ăn cơm trưa ở Bắc Quang có đặc sản gì ngon không?

- Các anh chị cứ yên tâm, nhiều món ngon lắm. Lợn đen tức lợn rừng đó, Dê núi, Cá Bỗng, Vịt trời, Gà đồi, toàn là đặc sản của Bắc Quang, ngoài ra còn Chè Shan Tuyết nước xanh biếc hương thơm tự nhiên, mật ong rừng, nhất là thuốc nam, chữa bệnh, và ngâm rượu phục vụ sức khỏe, các anh chị còn được ngắm những ngôi nhà sàn xen kẽ những nhà xây, thật đồ sộ và lộng lẫy. nếu muốn du lịch Thắp hương tâm linh đã có Chùa Thiên Ân dưới chân Thác Thí một cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, muốn du thuyền có Hồ Quang Minh, ai muốn du thuyền không nhỉ? Rồi ta đến nơi di tích lịch sử Trọng Con thắp hương tưởng niệm, rồi những nghĩa trang của huyện ở Tân Quang. Dọc đường chúng ta sẽ chiêm ngưỡng những cảnh đẹp và những công trình thủy điện trên Sông Lô.

Anh Hùng ơi, con người bây giờ giỏi thật, họ sẻ núi ngăn sông để làm những công trình vào phục vụ lợi ích cho nhân loại. Hà Giang đổi mới quá nhiều, chứ cái ngày anh em mình lên trấn giữ đất Vị Xuyên, đất đai thì hoang vu dân thưa thớt, giờ đây nhà cao tầng cứ mọc lên san sát ở những trung tâm dọc đường lộ.

Thị trấn Vị Xuyên có hẳn một khu công nghiệp Bình Vàng, công nhân tan tầm đông thật, xe dừng lại, anh Hùng trưởng đoàn vội cắt lời.

Các anh em, đây là cây 19 Vị xuyên, đây là nghĩa trang cấp Quốc gia. Chúng ta dừng vào nghĩa trang thăm và thắp nhang cho đồng đội, một con đường lớn chạy lên một quả đồi, bước chân vào cổng chúng tôi được ban quản trang đón tiếp rất tận tình chu đáo. Anh em chúng tôi tất cả chị em có 20 người đến trước đài tưởng niệm dâng hương rồi từng người đi thắp hương cho đồng đội. Nơi đây đồng đội hy sinh nhiều nhất là Sư đoàn 356, đơn vị anh hùng mà Nhà nước phong tặng.

Tôi nhớ lại cũng tại nghĩa trang này đã nhiều lần đưa thương binh về tuyến sau trên đường đi nhiều đồng chí đã hy sinh chúng tôi phải mang đến đây chôn cất họ vội vã, có nhiều đồng chí không biết họ tên, cho đến nay vẫn là liệt sỹ chưa biết tên. Thắp hương cho đồng đội xong chúng tôi tạm biệt các anh, lại lên đường, xe chúng tôi vào trung tâm thành phố Hà Giang, đoàn nghỉ ăn tối và nghỉ lại qua đêm, mai mới đi tiếp.

Thành phố Hà Giang lộng lẫy lung linh soi bóng dòng Sông Lô, đứng trên cầu Yên Biên 2 gió thổi mát rượi xua đi cái nắng ban chiều, chợt vang lên bài hát “Hà Giang quê Hương tôi” tha thiết chào mời, đoàn chúng tôi cùng rất nhiều đoàn khánh nước ngoài vui chơi ngắm cảnh Thành Phố, chúng tôi đến bảo tàng nghe những cô hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, về đất nước con người và những sản phẩm của Hà Giang.

Tạm biệt Thành phố, đoàn chúng tôi đi tiếp. Vượt đèo qua dốc chín Khoanh, rồi cổng trời Quản Bạ, dừng xe, chúng tôi leo lên đài quan sát. Thật thú vị nơi đây nhìn xuống giống như mình đang đứng trên trời quan sát trần gian trần gian mây bồng bềnh quấn vào chân mọi người.

- Chị Tâm ơi ở đây đẹp quá chúng ta giống như tiên nữ lướt mây bay ấy nhỉ?

- Ừ. Lát nữa còn nhiều điều thú vị nữa đấy! Chúng tôi đi tiếp.

- Mọi người chuẩn bị máy ảnh nhé tha hồ mà chụp ảnh cảnh đẹp để làm kỷ niệm!

Xe dừng ở nhà sàn Quản Bạ, chúng tôi vào phòng Trưng bày sản phẩm và nghe hướng dẫn những nơi du lịch và thưởng thức, mật ong bạc hà, rượu ngô, và nhất là các loại thuốc như: Tam thất, sâm các loại của huyện Quản Bạ đã cấy trồng xuất khẩu và bán ra ở các chợ từ địa phương cho tới các tỉnh ở Việt Nam.

Núi đôi hiện ra. Rồi núi Cô tiên nằm dưới thung lũng trung tâm thị trấn huyện Quản Bạ.

- Ôi các anh chị em ơi, tuyệt vời thật hai trái núi cạnh nhau tròn trịa giống như đôi bàu ngực của thiếu nữ tuổi trăng tròn. Thiên nhiên sao khéo vẽ lên bức tranh hoàn hảo thế, núi Cô tiên còn có huyền thoại nữa, dưới chân núi, hoa tam giác mạch dập dềnh đỏ rực thật hấp dẫn và thích thú. Qua thị trấn quản bạ, chúng tôi tới mốc 5, biên giới mốc tám, mốc chín.

- Bạch đích đây rồi, đỉnh tám trăm A, B. Anh Hùng trưởng đoàn nói với chúng tôi các đồng chí có nhận ra chúng ta đã đến nơi chiến trường xưa không?

- Anh hùng ơi đã đến mốc chín chưa đấy?

- Ta đang đứng ở cửa khẩu Bạch đích đây.

- Mọi người ồ lên, sao nó yên bình và tấp nập vậy ta. Tôi nói với mọi người hôm nay là ngày giao lưu chợ Biên giới nên người dân đi chợ đông như vậy đấy! Hùng đứng nhổn người nhìn xa ra cánh rừng và những bản làng chênh vênh trên sườn núi rồi anh nói với đồng đội của mình.

- Các cậu có thấy sự đổi thay đến kỳ lạ mà những nơi chúng ta vừa qua không, đó là chiến trường xưa, nơi đạn pháo cày sới, đổ nhào bao cánh rừng, đá còn chảy thành vôi, nhà cửa đổ nát, máu nhuộm đỏ đất và những con suối, còn bao nhiêu đồng đội chúng ta còn nằm lại ở nơi đây, để bảo vệ cho vùng biên cương này!

- Giờ… giờ đây chúng tôi, rất nhiều đoàn cựu chiến binh trở lại thăm chiến trường xưa không nhận ra nếu không có những người hướng dẫn viên, họ ôn lại lịch sử và sự đổi mới quê hương bằng những sự nỗ lực và bàn tay con người để hàn gắn đau thương, làm nên màu xanh của rừng lập nên những bản làng no ấm, ở đây chủ yếu là dân tộc mông, Giấy, Tày, Nùng và một số người dưới xuôi lên làm ăn, trong chiến tranh họ kiên cường bám đất giữ chắc vùng biên cương, nay bình yên họ lại vượt khó đuổi đói nghèo dốt nát đi lên, chợt ai đó cất lên lời bài hát “Mèo vạc một chiều đông” nghe xong bài hát, chúng tôi đều khen “hay quá, họ giỏi thật” xe qua Thị trấn Yên Minh, nhà cao tầng san sát hai bên đường lộ số 4. một thung lũng chạy dài chừng 6 – 7 cây, cái thị trấn vùng cao Yên Minh có diện tích thung lũng núi đất nhiều nhất cũng là nơi dừng chân để mua bán. Đúng vào hôm nay ngày chợ, người chen chân chảy thành dòng vào chợ, chợ vùng cao đông lắm, nhất là phiên chợ chính. Đủ các sắc màu dân tộc giống như vườn hoa di động. bây giờ những chàng trai cô gái Mông ra chợ họ chủ yếu đi vui chợ là chính, họ xúng xính trong những bộ váy áo sặc sỡ cười tươi, hớn hở, làm cho khách nước ngoài trố mắt ngắm nhìn, còn nhiều người chạy theo xin chụp ảnh nữa.

Chúng tôi tạm biệt chợ Yên Minh sau khi ăn uống thưởng thức những món ăn đặc sản ở nhà hàng, những ẩm thực mà chỉ có vùng cao mới có. Thịt bò khô, lạp sườn treo bếp, gà đen dân tộc, rượu ngâm thuốc, sâm núi. Vùng cao nhiều đặc sản mà dưới suôi đâu có. Xe tiếp tục lăn bánh, qua Phố Cáo. Khí hậu bắt đầu lạnh hơn, vì nơi đây toàn núi đá, núi đứng, núi ngồi, nhà của dân cũng ngồi trên đá, ngô cùng đá chen chúc nhau mọc, thậm chí khi chết đi con người ta cũng nằm trên đá, bởi vậy người ta gọi “Cao nguyên đá Đồng Văn” Cao nguyên Toàn cầu mà Inetco công nhận cho Đồng Văn Hà Giang một thiên nhiên kỳ thú thu hút khách nước ngoài đến với Hà Giang, họ say mê trước những hang động, như hang Lùng Khúy và các hang động khác. Chúng tôi thăm Nhà Vương , nơi vua mèo ở xưa, lên cột cờ Lũng Cú, xa xa ngọn cờ hiện dần, ngọn cờ Tổ Quốc đang tung bay phần phật, giữ yên bình cho những bản làng no ấm dưới chân núi kia.

Chúng tôi leo lên, làm lễ chào cờ, hát bài Quốc ca và tưởng niệm những anh hùng liệt sỹ, mọi người chụp ảnh song, chúng tôi thăm phố cổ Đồng Văn.

- Chị Tâm ơi, còn Chợ Tình Khâu Vai nữa nhỉ?

- Đúng đấy anh chị em ạ. Nhưng chợ tình đó tổ chức vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm sang năm chúng ta sẽ tổ chức đi du lịch vào dịp đó được không?

Tạm biệt miền đá biên cương chúng tôi về Hà Giang, bữa tối hôm đó chúng tôi dừng chân nghỉ ở Tân Quang và ăn tối tại nhà bố mẹ chị Tâm anh Hùng ai cũng mệt xong rất vui vì được ngắm nhìn thực tế nhiều điều thú vị và trực tiếp quyên góp ủng hộ, chung tay góp sức xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng phát triển, nhất định chúng tôi sẽ cùng bạn bè tổ chức nhiều chuyến du lịch lên Hà Giang vào hàng năm.

Tân Quang, tháng 7/2019

 


Tin khác