Thứ hai, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2020

Xã Tân Thành

01/07/2015 15:15

Thông tin chung

Tân Thành là xã nằm ở phía bắc huyện Bắc Quang, cách huyện 20km trên trục đường quốc lộ II Hà Giang – Hà Nội, toàn xã gồm 12 thôn, với tổng diện tích tự nhiên: 8.604,26 ha. Địa giới hành chính tiếp giáp với các xã, huyện sau:

- Phía Bắc giáp : xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên.

- Phía Đông giáp : xã Đồng Tâm.

-  Phía Nam giáp : xã Tân Quang.

-  Phía Tây giáp :  xã Nậm Ty - huyện Hoàng Su Phì.

Tính đến năm 2010 tổng số nhân khẩu toàn xã: 3.323 người, 748 hộ, tỷ lệ phát triển dân số là 1,2%. Toàn xã có 9 dân tộc anh em cùng sinh sống. Qua kết quả điều tra rà soát hộ nghèo năm 2011, hiện nay trên địa bàn xã còn 64 hộ nghèo, 69 hộ cận nghèo; 7/12 thôn đã được UBND huyện công nhận thôn Văn hóa. Toàn xã có  479/748 hộ đạt gia đình văn hóa

Đặc điểm khí hậu của xã mùa đông lạnh mùa hè nóng, mưa nhiều gây lũ quét, xói mòn rửa trôi, mùa khô thì thiếu nước đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân

Hệ thống thuỷ văn của xã gồm có 12 km sông Lô chảy trên địa bàn theo hướng từ Bắc xuống Nam và một số con suối lớn là suối Mụ, suối Ngần, suối Nậm An, suối Phìn Hồ đây là tiềm năng lớn về thuỷ điện, hiện nay đã có 2 nhà máy thuỷ điện trên địa bàn xã, 1 thuỷ điện sông lô đang khảo sát... Cùng với các nhánh suối đó là nhiều các khe suối nhỏ và phai đập thuỷ lợi. Hệ thống thuỷ văn là nguồn cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trong xã.

Tiềm năng, thế mạnh

Diện tích đất rừng Tân Thành tương đối lớn, vì thế có nhiều điều kiện để phát triển các dự án( Gắn liền lợi ích kinh tế của bà con nhân dân với việc Bảo vệ phát triển rừng”

Tân Thành với điều kiện tự nhiên, khí hậu thủy văn thích hợp cho trồng các loại cây công nghiệp, nông nghiệp, dược liệu, cây nguyên liệu giấy ( Thảo quả, Chè, keo, mỡ...) với năng xuất và chất lượng cao.

Có phong tục tập quán đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc (Lễ hội Nhảy lửa, cấp sắc dân tộc Dao. Đặc biệt Tân Thành có 1 điểm du lịch sinh thái Nậm An, là nơi vui chơi, giải trí thu hút du khách gần xa đến thăm quan, đồng thời là nơi để xã Tân Thành quảng bá bản sắc văn hoá các dân tộc và các sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương.

Thông tin lãnh đạo xã

Chức danh